Trong thời buổi hội nhập toàn cầu, việc thành thạo tiếng Anh là vô cùng quan trọng. Cũng chính vì lý do đó, ngày nay, người người đổ xô đi học IELTS, chứng chỉ tiếng Anh phổ biến và danh giá nhất hiện nay. Không thể phủ nhận những cơ hội mà IELTS đem lại, tuy nhiên, cũng chính vì thế mà không phải ai cũng thành công trên con đường chinh phục chứng chỉ này. 

Vậy, đâu là những khó khăn thường gặp khi học IELTS? Hiểu rõ được vấn đề này  là vô cùng quan trọng bởi lẽ chỉ khi bạn biết được những khó khăn sẽ gặp phải, bạn mới có thể tìm ra cách vượt qua nó.

 

Mất kiên nhẫn, bỏ rơi quyết tâm

Giống như khi bắt đầu bất cứ một thứ khó khăn nào khác. Chúng ta thường đặt quyết tâm rất lớn và hừng hực ý chí khi mới bắt đầu. Tuy nhiên sau đó thường có xu hướng mất dần sự kiên nhẫn. 

“Học mãi điểm chả tăng.”

“Ôn nhiều quá mệt mỏi.”

“Vướng thời gian của các môn học/công việc khác”

Nếu bạn để thời gian học kéo dài từ năm này qua năm khác sẽ khiến bạn không đủ kiên trì để theo học và kết quả thường là “nửa đường đứt gánh” bỏ nửa chừng, xong lại quyết tâm học lại, rồi lại bỏ, rồi lại quyết tâm lại,  cứ thế học mãi không đạt được mục tiêu. 

Thời gian học hiệu quả nhất là từ 3-6 tháng, Vậy nên hãy sắp xếp cho mình lượng thời gian đủ để đạt mục tiêu trong vòng từ 3- 6 tháng, trung bình khoảng từ 3-4 giờ/ngày thì bạn có thể đạt được mục tiêu  thành thạo như người bản địa hoặc đạt IELTS từ 7.0 trở lên. Hãy coi tiếng Anh như  là 1 phương tiện giao tiếp, phương tiện dẫn đến thành công và nên trang bị cho mình phương tiện sớm nhất có thể để đến được đích thành công nhanh hơn. 

Hạn chế vốn kiến thức

Đây có lẽ là vấn đề gặp phải rất nhiều ở những bạn bắt đầu học từ trình độ mất gốc đi lên. Lúc này, hạn chế về vốn từ, hạn chế về khả năng sử dụng ngôn ngữ sẽ khiến bạn gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình học tập.  Học tiếng Anh nhưng lại là tiếng Anh “câm” . Học mãi nhưng lại không sử dụng được tiếng Anh.  Điều này cũng khiến các bạn cảm thấy chán nản và mất sự kiên nhẫn, tin tưởng vào bản thân trong quá trình học.

Các bạn học tiếng Anh thường cho rằng  ngữ pháp là lớp nền rất quan trọng cần phải có trước khi phát triển cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết và thường chỉ quan tâm đến việc làm sao để học ngữ pháp thật tốt. Nhưng thực tế đây lại là cách học ngược bởi ngữ pháp là nghiên cứu về câu từ và chỉ khi có đủ vốn kiến thức để nghe nói đọc viết thì mới có thể nghiên cứu được. Vậy nên muốn sử dụng tiếng Anh tốt thì hãy bắt đầu bằng việc học các kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc , Viết rồi mới đến nghiên cứu ngữ pháp câu từ.

Muốn đạt được điểm IELTS cao, ngoài việc thực hành ngôn ngữ thành thạo thì bạn cũng cần trang bị thêm cho mình kiến thức liên quan đến các vấn đề xã hội nữa nhé. 

Không tự tin khi luyện IELTS

Nghĩ đến IELTS là sợ vì cứ nghĩ là khó và đắt đỏ. Và khi học chỉ nghĩ đến việc tìm cho mình mẹo làm bài thi để đạt điểm…Nhưng thực tế, IELTS vẫn là tiếng Anh thôi và nó chỉ là cách đánh giá theo hệ thống chuẩn quốc tế. Để chinh phục được IELTS thì cần hiểu rõ về nó thì mới tự tin chinh phục được nó. 

Đầu tiên  nên đặt cho mình một mục tiêu cụ thể, mong muốn mạnh mẽ để đạt được mục tiêu đó. 

Tiếp theo là tìm hiểu xem cần học bao nhiêu thời lượng thì đạt được mục tiêu và lên kế hoạch học tập cho mình theo đúng thời hạn đề ra. 

Sau đó tìm hiểu về phương pháp học hiệu quả cũng là vấn đề rất quan trọng trong quá trình học tập. Phương pháp học tập hiệu quả là là cần kết hợp lý thuyết và thực hành, cứ 2 tiếng lý thuyết thì cần 2 tiếng thực hành. Để có phản xạ sử dụng tiếng Anh tự nhiên như người bản địa, bạn cần tạo cho mình môi trường hoàn toàn bằng tiếng Anh như ở nước ngoài và có cơ hội được thực hành 1:1 với giáo viên nước ngoài có điểm chuẩn IELTS cao.

Và cuối cùng đo lường thường xuyên là cách để đánh giá sự tiến bộ và điều chỉnh kỹ năng yếu và cũng để đo lường mục tiêu 

Không có thời gian để luyện thi IELTS

Áp lực đặt lên các bạn học sinh, sinh viên bây giờ là rất lớn. Học trên lớp, học thêm, ôn thi, tham gia các hoạt động ngoại khóa. Chính vì lý do đó, thật khó khăn để sắp xếp một lịch học cho phù hợp. Lịch học chằng chịt khó lòng sắp xếp khiến các bạn học sinh, sinh viên mệt mỏi, dễ dẫn đến hiệu quả học không cao, bỏ lớp, hình thành tâm lý nghỉ ngơi,..

Linh hoạt thời gian học  tiếng Anh  là cách để có thể tận dụng được tối đa  thời gian để học IELTS, để đạt mục tiêu nhanh nhất trong thời gian ngắn nhất. Đây cũng là cách để giảm áp lực học hành trong thời gian ngắn nhất. 

Không tìm được phương pháp phù hợp để học tiếng Anh

Mỗi một người đều có một khả năng, một trình độ khác nhau. Chính vì vậy, không ít trường hợp chúng ta lên mạng tìm kiếm một phương pháp học tốt nào đó, nhưng khi áp dụng lên bản thân lại không hiệu quả như ta mong đợi. 

Đã bao giờ bạn gặp trường hợp đi học thêm nhưng khi vào lớp, có thể phương pháp dạy không phù hợp, hoặc các bạn cùng lớp giỏi hơn/ kém hơn trình độ của mình hay chưa? 

Học theo lộ trình cá nhân hiện được coi là cách học mang lại hiệu quả cao. Khác với cách học đại trà, cả lớp học theo một trình độ giống như đúc vào một cái khuôn.  cá nhân hóa giúp cho học viên phát huy được điểm mạnh, khắc phục  được điểm yếu để có thể tăng tốc tối đa nhanh nhất theo khả năng của mình. 

Còn những khó khăn nào bạn gặp phải trong quá trình học IELTS nữa không? Chia sẻ cho chúng mình biết dưới này nhé. 

 

Tiếp theo

Phương pháp học IELTS đạt từ 7.0 trở lên sau 3-6 tháng __

________

Website: https://minhhieuielts.com/

Hotline: 0981978999 / 0983867757

Địa chỉ:         Nhà C5, Đại học Thủy Lợi, Hà Nội

 765 Nguyễn Văn Linh – Long Biên- Hà Nội

 310 Nguyễn Lương Bằng- TP Hải Dương

 39 Nguyễn Đăng Đạo- TP Bắc Ninh

#ielts #ielts9.0 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *