Học IELTS, thi IELTS, xét tuyển bằng IELTS… hiện đang là những từ khoá HOT nhất. Vậy độ tuổi nào nên bắt đầu bước chân vào chặng “đường đua” này?

IELTS và những điều cần biết

IELTS là tên viết tắt của International English Testing System, là hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế do 3 tổ chức là trường ĐH Cambridge, Hội đồng Anh và IDP đồng sáng lập và sở hữu

IELTS hiện đang được sử dụng ở trên 140 nước và hàng nghìn tổ chức trong và ngoài nước. 

Đây được coi là một trong những chứng chỉ danh giá nhất bởi sự công bằng và tính minh bạch của nó mang lại

Người sở hữu band điểm IELTS cao cảm thấy rất tự hào vì nó mở ra cho người học các cơ hội học tập trong và ngoài nước. Tất nhiên là sẽ thành công hơn trong sự nghiệp tương lai. 

Có 2 dạng bài thi IELTS là IELTS học thuật và IELTS tổng quát. IELTS học thuật dành cho những người muốn đi học, hay học cao hơn, nghiên cứu sinh,…

Có nên học IELTS từ cấp 1?

Học sinh cấp 1 hay từ giai đoạn lớp 1 đến lớp 6, học IELTS là không cần thiết vì:

Thứ nhất, ở lứa tuổi này chứng chỉ IELTS không dùng vào việc gì cả

Thứ hai, Học IELTS quá sớm sẽ khiến các con vô cùng vất vả vì phải bàn tới những vấn đề xã hội phức mà các con lại chưa có kiến thức hay trải nghiệm nào.

Hơn nữa, lượng từ vựng và nội dung các bài đọc, nghe, viết, nói là tương đối khó với các con nên có thể sẽ gây áp lực tới sự yêu thích ngôn ngữ của trẻ.

Thời điểm nên bắt đầu học IELTS?

Cấp 2: Với các em học sinh từ lớp 7 trở lên thì việc học IELTS sẽ hợp lý hơn.

Lý do đây là độ tuổi cần thiết cho mục đích học thuật, một số em muốn đi du học hoặc xin học bổng đến các nước nói tiếng Anh thì phải có điểm IELTS để đáp ứng điều kiện đầu vào.

Ngoài ra, các em cũng có cơ hội để vào các trường chuyên lớp chọn hay tuyển thẳng vào các trường chuyên ngữ trong nước.

2 cũng là giai đoạn phụ huynh cần xây dựng cho các con năng lực ngôn ngữ, nhận thức, bổ sung các kỹ năng phân tích, phê phán, lập luận rất hữu ích. Chính vì vậy, chương trình IELTS học thuật khá phù hợp và lý tưởng với với các con,

Học IELTS, ngoài việc phát triển về khả năng ngôn ngữ, các con còn được trang bị nhiều kiến thức xã hội hơn, phát triển tư duy logic, có thêm nhiều kỹ năng mềm và tạo dựng được cho mình thói quen học tập tập trung, không những con sẽ học giỏi tiếng Anh mà còn giỏi cả các môn học khác nữa.

Cấp 3Thời điểm vàng để học IELTS

Nếu cấp 2 chưa có cơ hội học IELTS thì lên cấp ba nên học càng sớm càng tốt, vì Thứ nhất, để tránh áp lực thi cử vào năm học cuối cấp, khi phải vừa học IELTS lại phải vừa ôn thi tốt nghiệp 5-6 môn học còn lại . Thứ hai, có điểm IELTS, con được miễn thi tốt nghiệp môn tiếng Anh và được quy đổi tương đương với 10 điểm.

Thứ ba, Cơ hội để các con được tuyển thẳng vào nhiều trường đại học top đầu tại Việt Nam

Thứ tư, Có rất nhiều trường trên thế giới đưa ra các chính sách học bổng ở giai đoạn cấp 3 và đại học. Đây cũng là cơ hội con nên nắm bắt để có một tương lai hội nhập với thế giới thành công hơn.

Thứ năm, Để có được kết quả IELTS tốt, ngoài việc rèn luyện sự thành thạo ngôn ngữ các em cũng cần trang bị cho mình nhiều kiến thức xã hội hơn từ các nguồn khác như nghe đài, đọc báo, xem TV, tìm tòi thêm các sách chuyên đề về đa dạng về các lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống.

Đây được coi là thời điểm “vàng” để trang bị IELTS với vô vàn lợi ích mà nó mang lại.

Đại học – thời điểm “nước rút” để trang bị IELTS 

Có câu nói “không bao giờ là quá muộn để bắt đầu”, đúng như vậy nhưng với IELTS nếu càng học sớm ngay từ cấp 2, cấp 3, bạn càng nhận được nhiều lợi ích. Nếu chưa có điều kiện học tập từ các năm trước, thì lên đại học, các em cần nhanh chóng lên kế hoạch học tập ngay từ những năm đầu sinh viên hoặc càng sớm càng tốt vì:

Năm nhất, năm hai, các em có nhiều thời gian để học hơn các năm sau đó, đặc biệt khi vào học chuyên ngành ở hai năm cuối với lịch học thay đổi liên tục, rồi các kỳ thực tập đến, việc làm thêm để trang trải chi phí,… thì việc sắp xếp thời gian để học thêm tiếng Anh sẽ khó khăn hơn.

Có IELTS các em sẽ được miễn học phần tiếng Anh trong trường, và cũng được miễn học phí môn tiếng Anh

IELTS cũng là điều kiện đầu ra khi tốt nghiệp, nếu giai đoạn này không có chứng chỉ tiếng Anh thì các em không thể tốt nghiệp và phải đợi đến khi bổ sung đủ chứng chỉ mới lấy được bằng tốt nghiệp ra trường.

Bạn nào muốn học lên các cấp học cao hơn như thạc sỹ, tiến sỹ thì bắt buộc phải có chứng chỉ IELTS từ 6.5 trở lên.

Ngoài ra, khi có tiếng Anh tốt, có chứng chỉ IELTS các em có thêm cơ hội săn học bổng, đi du học đến các nước tiên tiến.

IELTS là chìa khoá vàng cho các bạn trẻ tiếp cận thế giới rộng lớn ngoài kia

Cơ hội việc làm lương cao gấp nhiều lần so với các bạn không có tiếng Anh cũng là một lợi thế mà các em cần phải tận dụng để trang bị cho mình chứng chỉ IELTS càng sớm càng tốt!

 

Bài tiếp theo:

Học IELTS ở đâu hiệu quả cao?

Địa điểm học IELTS tốt ở Hà Nội

Học IELTS tốt ở Hải Dương

Địa điểm học IELTS tốt ở Đắk Nông 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *