“Học bổng du học” ý nghĩa thật sự của nó là gì?

“Kinh tế bây giờ khó khăn lắm, con được học bổng thì bố mẹ càng đỡ lo”. Chắc hẳn nhiều phụ huynh đồng ý với câu nói này. Vậy làm thế nào để hiểu được ý nghĩa của từng loại học bổng để đưa ra quyết định đúng đắn?

Muốn hiểu ý nghĩa của các loại học bổng du học, đầu tiên phải xem tên gọi của học bổng ấy.

1/ Học bổng chính phủ

Là học bổng do chính phủ nước ngoài tài trợ như Ireland có học bổng GOI tài trợ 1 năm cho sinh viên năm 4 bậc Cử nhân, MEXT từ Nhật Bản, GKS Undergrad/Grad từ xứ sở Kim chi Hàn Quốc hay Taiwan MOE – học bổng từ Bộ giáo dục Đài Loan,… với bậc Cử nhân. Với bậc Thạc sĩ, học bổng lại càng phong phú hơn, có thể nói là nhiều hơn như Chevening (Anh), Erasmus Mundus, Fulbright (Mỹ), AAS (Úc), Eiffel (Pháp), SISGP (Thụy Điển),…

Ý nghĩa của các loại học bổng này là hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực, hợp tác song phương giữa 2 nước, trao đổi văn hóa cũng như kinh tế nữa. Kinh tế ở đây là phát triển thị trường du học của nước đó.

Và thực tế học bổng Thạc sĩ nhiều hơn bậc Cử nhân. Lý do vì sao? Lý do nằm ở tài chính và sự đóng góp. Bậc Cử nhân cơ bản kéo dài 3-4 năm, trong khi học bổng cho bậc Thạc sĩ thường thấy là 1 năm, vài nước sẽ kéo dài 2 năm. Do đó, về mặt kinh tế, network, độ phủ thì cấp cho 1 bạn học bổng chính phủ toàn phần bậc Cử nhân sẽ tầm tầm 2-3 bạn bậc Thạc sĩ. Ngoài ra, bậc Thạc sĩ thường là các bạn đã đi làm, có network, có sự trưởng thành nên về logic thì sự đóng góp cho đất nước sẽ cấp học bổng cũng rõ ràng hơn. Thậm chí có những đất nước còn quy định đối tượng nộp học bổng làm trong các cơ quan nhà nước, sau này sẽ thuận lợi cho việc hợp tác “bậc cao” của 2 nước. “Không có bữa ăn nào miễn phí” là nhận định tương đối đúng trong trường hợp này.

2/ Học bổng trường

Là học bổng dạng Merit-based nghĩa là trường có những suất học bổng toàn phần bao gồm học phí và sinh hoạt phí như Utrecht scholarship; hoặc giảm 25-50-100% tiền học phí như APU Nhật Bản, BI Norway (BI business school) hay Úc có La Trobe. Và chắc chắn phải kể đến học bổng du học Mỹ – 1 đất nước hơn 3000 trường đại học và có những suất hay chế độ học bổng thu hút sinh viên tài năng trên thế giới. Mức học bổng về cơ bản sẽ xét dựa trên profile của bạn bao gồm: học thuật, thư giới thiệu, hoạt động ngoại khóa, giải thưởng và chắc chắn đừng quên tầm quan trọng của bài luận săn học bổng. Đây là hạng mục rất quan trọng quyết định túi tiền của Quý phụ huynh sẽ đóng cho con mình là bao nhiêu.

Thường các trường ở Mỹ họ cho kết hợp cả học bổng (thường hiểu là merit-based scholarship) và hỗ trợ tài chính (thường hiểu là need-based scholarship), có trường chỉ cho need-based tức là theo khả năng tài chính của gia đình đó.

Và các trường xét học bổng hay hỗ trợ tài chính không chỉ theo hoàn cảnh gia đình, năng lực của học sinh mà còn cả vào năng lực của trường nữa. Học sinh có giỏi mấy nhưng trường chỉ cho được một khoản nhất định thì như vậy có đỗ các bạn nhỏ cũng không theo học được.

Các trường có xu hướng cho nhiều học bổng toàn phần là nhóm các bạn & phụ huynh muốn nhắm vào thường là top đầu và cạnh tranh rất cao mà với hồ sơ không mạnh thì sẽ hơi khó có cơ hội được vào.

Vậy nên sức học và mức đóng góp khoảng $10,000/năm là thì gần như không có cơ hội. Trừ khi là có giải thưởng hay có tài năng cực kỳ đặc biệt.

Ý nghĩa của loại học bổng này là để tìm ra những ứng viên tài năng, lạ và phù hợp với sắc màu, văn hóa mà trường Đại học đang tìm kiếm. Hoặc chỉ đơn giản là đa dạng sắc màu, tính quốc tế của trường nhằm thu hút nhiều ứng viên hơn apply vào trường. Những ứng viên quyết tâm apply nhóm học bổng này, đặc biệt là nhóm học bổng tại Mỹ thường có sự xuất sắc về học thuật, đam mê hành trình tìm kiếm tri thức và cũng có rất nhiều tài lẻ nữa. Nói chung, nhìn profile người ứng viên cũng đã thấy rất thích rồi. Đó cũng chính là lí do mà 1/3 sinh viên Upenn có nghiên cứu khoa học từ cấp 3. Tóm lại, dạng học bổng này như kiểu “mật ít, … nhiều”.

3/ Học bổng các nước có chính sách MIỄN PHÍ HỌC PHÍ

Trường đại học công lập tại một số nước  Châu Âu có chính sách không thu học phí với cả dân bản xứ và sinh viên quốc tế. như  Pháp, Bỉ, Ý, Đức… Nghĩa là nếu bạn nộp hồ sơ xin nhập học vào các trường này, khi họ nhận bạn thì bạn chỉ chuẩn bị tiền ăn ở hay còn gọi là sinh hoạt phí thôi. Học phí, các trường không thu nên không thể nói là mình được học bổng 100% học phí. Nhược điểm của lựa chọn này là nằm ở chỗ bậc Cử nhân không có nhiều chương trình bằng tiếng Anh. Bậc Thạc sĩ thì lại nhiều hơn hẳn.

Ý nghĩa của loại học bổng này nằm ở chính sách công bằng trong giáo dục của các quốc gia theo đuổi điều này. Họ tạo sự công bằng giữa sinh viên trong nước và quốc tế. Điều này rất khác so với Mỹ, Úc, Canada là 3 nước sinh viên quốc tế luôn đóng học phí cao hơn gấp 2-3 lần. Lý do thì rất dễ hiểu là do gia đình của sinh viên trong nước đã đóng thuế cho chính phủ rất nhiều nên con của họ sẽ được hướng chính sách này.

Vì vậy, bạn nào có gia đình có tài chính vừa phải, tôi khuyên là nên cân nhắc loại học bổng này nhé. Tuy nhiên, giải pháp này cũng có những nhược điểm nhất định.

4/ Học bổng hiệp định

Nói dễ hiểu cũng là 1 loại học bổng do chính phủ cấp nhưng nó hay được dùng từ hiệp định song phương. Nhiều người biết đến nhất vẫn là học bổng hiệp định Hungary.­­

Ý nghĩa học bổng này: sẽ gần gần giống như học bổng chính phủ.

5/ Học bổng theo công ty & tập đoàn

Giải thích đơn giản là bạn được công ty & tập đoàn thường là tư nhân tài trợ. Hay được thấy tại Việt Nam là học bổng Vingroup STEM của Việt Nam, Hinrich Foundation,… Cũng có 1 đợt được chính phủ tài trợ như chương trình 322 (mới là 911, cũng đã đóng hẳn) hay Chương trình Mekong 1000 (cũng đã không còn nữa). Những tài trợ này đến từ chính phủ hiếm hoi.

Ý nghĩa học bổng này: là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Tập đoàn với những nhóm hay mảng kinh doanh thế mạnh của Tập đoàn. Thường thì, bạn sẽ có những cam kết sau khi học xong làm việc bao nhiêu năm. Hay sớm hơn là bạn cần thực tập tại Tập đoàn (Học bổng Hinrich Foundation là dạng này). Sau thời gian cam kết đó thì bạn được tự do.

6/ Học bổng thương mại

Đây chính là đỉnh điểm gây rối nhất cho phụ huynh. Về cơ bản, loại học bổng này là 1 dạng scholarship entrance hay học bổng giảm 1 chút học phí. Như 1 món hàng bạn mua trong siêu thị, họ sẽ dùng từ giảm giá hoặc khuyến mãi. Nhưng trong giáo dục thì không dùng được 2 cụm từ này mặc dù về bản chất là đúng như vậy. 1 từ khéo léo và học thuật hơn chính là “học bổng”. Những suất học bổng thương mại như là 1 con át chủ bài của các chiến lược marketing giáo dục này. Nhưng với việc đi du học thì bạn cũng có những lợi ích riêng. Bạn có thể lựa chọn được đúng ngành học mà mình yêu thích, có cơ hội việc làm và định cư về sau theo chính sách của từng nước…

Cuối cùng, đọc đến đây chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ về các hình thức học bổng du học. Đừng ngại liên hệ với IELTS 9.0 qua HOTLINE: 0981 978 999/0983 867 757 để nhận được sự giải đáp bất kì thắc mắc nào về học bổng du học, bài luận,… nhé!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *