Dưới đây là tâm sự của một bạn học viên của IELTS 9.0 sau 2 tháng học tại Trung tâm về kỷ luật học tập.

« Tôi đã đạt tổng điểm IELTS 8.0 trong đó kỹ năng  Đọc đạt 9.0 và Nghe đạt 8.5  nhờ cách học tập kỷ luật cao ». Bạn H.M cho biết :

Kỷ luật là 1 trong những yếu tố giúp chúng ta liên tục hành động một cách có ích , hướng đến mục tiêu để đi đến thành công. Để có được điểm số này chính là nhờ kỷ luật. Tôi rất « Nghiêm khắc » với bản thân mình.

 

Với trình độ tiếng Anh cơ bản, tôi đặt mục tiêu trong vòng 3 tháng đạt từ 8.0 IELTS trở lên để vào thẳng trường đại học mà tôi mơ ước

Nếu không rõ ràng về mục tiêu và thường xuyên đo lường kết quả thì chúng ta thấy rằng nếu chúng ta bỏ đi một hành động sẽ không vấn đề gì, và sau khi đã bỏ được 1 hành động này thì sẽ bỏ thêm được hành động khác và ngược lại nếu rõ ràng mục tiêu và thường xuyên đo lường kết quả thì chúng ta chúng ta thấy rằng chỉ cần bỏ đi một hành động có ích thì sẽ mất đi tính liên tục và mục tiêu sẽ giảm xuống.

Tại Trung tâm IELTS 9.0 nơi tôi theo học, nhờ có chương trình HỌC KHÔNG GIỚI HẠN số giờ trong ngày, học thoải mái mà không phát sinh chi phí, Tôi đã chọn cho mình mỗi mô hình học 1 lần trong ngày.

 

Mỗi ngày tôi kiên trì đều đặn dành 2 giờ để học 1 trong 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết, dành 30 phút để thực hành trực tiếp với giáo viên kỹ năng Viết hoặc Nói,  đây là 2 kỹ năng tôi sợ nhất vì từ trước đến nay tôi chỉ học ở trường và chú trọng ngữ pháp với bài tập trên lớp nên ít có cơ hội thực hành. Ngoài lớp học này tôi còn dành 30 phút nghe viết chính tả và khoảng 1 giờ để học thuộc 30 từ mỗi ngày.

 

Nhiều lúc tôi cũng cảm thấy lười và tặc lưỡi thôi để hôm sau học cũng được nhưng nhờ có sự động viên và kỷ luật khắt khe tại trung tâm IELTS 9.0, nên tôi đã cố gắng hoàn thành.

 

Đặc biệt mỗi lần đến trung tâm tôi lại thấy thêm động lực bởi ở đây ai cũng có thái độ học và kỷ luật nghiêm túc nên tôi không có cách nào khác mà phải làm theo đúng quy định.

 

Một yếu tố vô cùng quan trọng là phải đo lường thường xuyên mục tiêu mà tôi muốn đạt được. Nên tôi đã đăng ký đi thi thử IELTS hàng tuần. Sau vài tuần liên tục thì tôi không còn cảm giác sợ thi nữa mà thấy tự tin hơn bởi điểm số của tôi tăng lên từng tuần. Và chỉ sau 2 tháng từ 6.0 tôi đã hoàn thành mục tiêu của mình trong đó Nghe 9.0, Đọc 8.5. Nói 7.0 và Viết 6.5 và  điểm trung bình là 8.0.

Giờ tôi đã là sinh viên năm nhất Khoa đối ngoại trường ngoại thương với điểm tuyển thẳng và có học bổng, tôi vẫn có thói quen học tập đọc sách tiếng Anh duy trì vài tiếng/ngày và tôi thực sự cảm thấy rằng một khi con người cảm thấy có kỷ luật tự giác cao thì thành công sẽ đến và sẽ có đủ khả năng kiểm soát cuộc sống của chính mình.

 

Theo kinh nghiệm của tôi, để có được kỷ luật ta phải có 5 yếu tố sau:

  • Phải rõ về mục tiêu mình muốn gì
  • Thường xuyên đo lường mục tiêu đó
  • Hiểu đâu là những hành động có ích và phải hành động liên tục
  • Thuộc về nhóm có kỷ luật bởi vì gần mực thì đen- gần đèn thì sáng
  • Cần có ai đó nhắc nhở mình, nghĩa là cần 1 huấn luyện viên nhắc nhở thường xuyên

Hy vọng rằng các bạn có thể đặt ra kỷ luật riêng cho mình khi muốn theo đuổi mục tiêu và khi có kỷ luật rồi thì chúng ta mới có thể biến kỷ luật thành thói quen và sở thích. Lúc đó kỷ luật trở thành tự do và thành công sẽ đến với bạn.

H.M

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *