Phương pháp học tiếng Anh hiện nay thực sự có hiệu quả không?

Tại sao có rất nhiều sinh viên ra trường rồi không thể nói được tiếng Anh?

Nguyên nhân vì sao và làm thế nào để cải thiện vấn đề này?

Mời quý vị và các bạn theo dõi cuộc phỏng vấn giữa bạn Nguyễn Ngọc Anh- Sinh viên năm 3,  trường  Học viện Báo chí và Tuyên truyền  với  Thầy Nguyễn Ngọc Hùng – Phụ trách Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020.

Nguyễn Ngọc Anh: Thưa thầy,  thầy có nhận xét như thế nào về thực trạng sử dụng tiếng Anh của các bạn trẻ Việt Nam hiện nay?

Thầy Nguyễn Ngọc Hùng: Có thể nói rằng, Đề án Ngoại ngữ Quốc gia của Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai từ năm 2008,  nói đúng hơn thì từ năm 2010 đến nay cũng đã mang lại cho nhiều khởi sắc cho việc dạy và học tiếng Anh ở việt nam. Tuy nhiên,  do điều kiện cơ sở vật chất,  đội ngũ giáo viên,  phương pháp dạy và học hiện nay thì kết quả vẫn chưa được như chúng ta mong muốn. Nhìn chung , đại đa số sinh viên đều chưa đạt được yêu cầu, trình độ nói và nghe của các em hiện nay còn rất yếu.

Nguyễn Ngọc Anh: Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng các bạn trẻ hiện nay đầu tư khá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc cho việc học tiếng Anh mà vẫn không đạt được kết quả như mong muốn?

Thầy Nguyễn Ngọc Hùng: Nguyên nhân quan trọng nhất chính là phương pháp học tập. Ngoại ngữ là môn thực hành,  nó phải có sự khổ luyện, nếu như ra khỏi lớp học hay là chỉ ngồi riêng với quyển sách thì ai luyện cho ta nói? Ai luyện cho ta nghe?

Nguyễn Ngọc Anh:  là một người có nhiều năm nghiên cứu về tiếng Anh, về các phương pháp giảng dạy tiếng Anh, hiện nay đã xuất hiện phương pháp học 3 trong 1- HỌC KHÔNG GIỚI HẠN của  IELTS 9.0 đến từ Philippines,  trước  hiệu quả của nó mang lại đến thời điểm hiện tại thì thầy đánh giá như thế nào về phương pháp học mới này?

Thầy Nguyễn Ngọc Hùng: Tôi thấy hình thức học 3 trong 1, cách tổ chức cho sinh viên học và kết quả IELTS 9.0 đã đạt được là một tín hiệu rất đáng mừng và đáng khuyến khích bởi vì đây là sự kết hợp giữa các chương trình học tập mà học sinh có thể vào luyện tập nghe, nói, đọc, viết và điều quan trọng hơn nữa là các em có thể học bài bất cứ lúc nào, học thời gian dài bao lâu cũng được, và trong suốt quá trình học này các em có được chuyên gia nước ngoài hỗ trợ. Tôi cũng đã đi tuyển nhiều giáo viên nước ngoài vào dạy ở Việt Nam, trong số những giáo viên được đào tạo bài bản chuyên ngành sư phạm dạy tiếng Anh ở việt nam hiện nay thì số giáo viên tuyển từ Philippines sang họ có tố chất tốt. Thứ nhất, ở Philippines việc nói tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai của họ. Thứ hai, tất cả giáo viên được tuyển chọn sang đây đều là giáo viên có trình độ sư phạm, họ học bốn năm chuyên về đào tạo dạy và học tiếng Anh cho học sinh trung học phổ thông. Thứ ba, hầu hết tất cả những giáo viên của philippines sang và tham gia dạy IELTS đều có chứng chỉ dạy IELTS quốc tế. Thứ tư, về đạo đức nghề nghiệp của giáo viên philippines có lẽ chúng ta cũng không thể chê trách gì được cái tinh thần giảng dạy, thái độ, sự ân cần đối với học sinh và trách nhiệm của họ với sản phẩm đầu ra mà họ đã cam kết với các cơ sở giáo dục như là các trường của chúng ta.

Nguyễn Ngọc Anh: Với kinh nghiệm của thầy, thầy có lời khuyên nào cho các bạn trẻ Việt Nam, các bạn sinh viên Việt Nam để giúp các bạn có thể học được tiếng Anh trong thời gian ngắn mà vẫn hiệu quả không?

Thầy Nguyễn Ngọc Hùng: Hiện nay, rất nhiều học sinh của chúng ta đến lớp 11,12 đều có định hướng đi học ở nước ngoài, trong số rất nhiều chứng chỉ quốc tế hiện nay thì chứng chỉ IELTS  được chấp nhận rộng rãi nhất bởi vì chính chỉ TOEFL, một số địa phương ở Anh họ không chấp nhận. Chứng chỉ IELTS  giúp cho các em có cái chìa khóa để mở cửa đi du học đến tất cả các nước tiếng Anh trên thế giới và để chuẩn bị hành trang cho mình, các em phải chuẩn bị tốt tiếng Anh. IELTS 9.0,  ngoài việc chuẩn bị cho các em có điểm số thi tốt thì còn chuẩn bị cho các em hai kĩ năng quan trọng để có thể thành công khi đi du học ở nước ngoài đó là kỹ năng viết và nói tiếng Anh, trình bày bằng tiếng anh.

Tôi hi vọng trong quá trình lựa chọn các cơ sở, trung tâm thì các em cần đăng kí, trải nghiệm và tự đánh giá để đưa ra quyết định đúng đắn cho bản thân mình trong việc lựa chọn học tập ở đâu để đạt kết quả tốt nhất.

Nguyễn Ngọc Anh: Vâng, xin cảm ơn thầy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *