Năm 2022, hầu hết các trường đại học tiếp tục đưa chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế (IELTS) vào xét tuyển theo hướng tuyển thẳng bằng điểm IELTS; Tuyển kết hợp điểm IELTS + điểm học bạ; Điểm IELTS + điểm tốt nghiệp THPT hoặc quy đổi điểm IELTS rồi cộng với điểm hai môn thi tốt nghiệp.

Vậy làm sao để học tốt tiếng Anh? Đồng thời để tránh được tình trạng mà phần lớn người Việt ta mất 4 năm THCS + 3 năm THPT + 4 năm Đại học mà khi ra trường không mấy người có thể sử sụng được tiếng Anh ngoài những người học học chuyên ngành ngôn ngữ Anh. Không một quốc gia nào trên thế giới mà người ta đi học ngoại ngữ như đi làm cách mạng, mất 5 năm, 10 năm thậm chí lâu hơn nữa mà cũng chưa biết khi nào có thể sử dụng được ngoại ngữ.

Để cải thiện trình trạng nêu trên, các chuyên gia giáo dục của IELTS 9.0 đưa ra các yếu tố để giúp người học có thể học nhanh hơn và giỏi hơn đối với môn tiếng Anh này.

  1. Học ngoại ngữ (tiếng Anh) cần có môi trường học:

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng đối với người học. Một đứa trẻ chưa cần đến lớp cũng có thể nói thành thạo ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ của mình đó là vì đứa trẻ đó có thể tự học ngôn ngữ thông qua môi trường sống và môi trường ngôn ngữ có sẵn xung quanh mình.

Để học tiếng Anh tốt người học nên được học trong môi trường hoàn toàn là tiếng Anh. Cũng giống như nhiều người đi xuất khẩu lao động vậy, không được đào tạo và học hành chu đáo nhưng khi đi Nhật về thì nói tốt tiếng nhật, đi Hàn Quốc về thì nói tốt tiếng Hàn Quốc. Nhiều người về nước đi học thêm nghiệp vụ thì có thể trở thành giáo viên hoặc phiên dịch tiếng Nhật tiếng Hàn….

  1. Cần có thời lượng học nhất định: “Lượng đổi chất mới đổi”

Từ những thay đổi về lượng dẫn đến sự thay đổi về chất Trong mối quan hệ giữa chất và lượng thì chất là mặt tương đối ổn định, còn lượng là mặt biến đổi hơn. Sự vận động và phát triển của sự vật bao giờ cũng bắt đầu từ sự thay đổi về lượng. Vậy ở đây Lượng = thời gian học tập và Chất = Sự tiến bộ của Học viên trong việc sử dụng tiếng Anh.

Nếu như theo quy tắc 10.000 giờ thì để trở thành một chuyên gia trong bất kể lĩnh vực nào thì bạn cần đầu tư khoảng 10.000 giờ học tích cực. Vậy để sử dụng được thành thạo một ngoại ngữ thứ 2 sau tiếng mẹ đẻ thì bạn cũng phải cần tới khoảng thời gian từ 1.500 giờ trở lên.

Tuy nhiên với 1.500 giờ đó mà không được học liên tục hoặc để kéo dài hàng năm thì người học cũng không thể cải thiện được việc học ngoại ngữ của mình. Để học tốt và tiến bộ nhanh để có thể đạt mức độ có thể tự duy trì và phát triển thứ ngoại ngữ mà mình đã học được thì người học cần đầu tư thời lượng học không dưới 20 giờ/ tuần và không nên nghỉ cách biệt quá 2 ngày trong quá trình học tập.

  1. Phương pháp học.

Để học tốt bất kỳ môn học nào không riêng gì tiếng Anh người học phải được học tích hợp đủ 3 yếu tố: Học lý thuyết + Học thực hành + Luyện tập.

Ví dụ như mô hình học 3:1 độc quyền xen kẽ  lý thuyết và thực hành của IELTS 9.0 với lớp học Bài giảng lý thuyết theo nhóm, lớp học thực hành coaching 1:1 (1 thầy 1 trò và lớp thực hành với “Bút đen- Bút đỏ”, giúp học viên nhanh chóng  khắc phục điểm yếu của từng kỹ năng, cải thiện tình trạng học lệch và đạt mục tiêu như mong muốn.

– Ở lớp bài giảng ( lớp lecture) học các kỹ năng: nghe , nói, đọc, viết, ngữ pháp và từ vựng. Một ngày 3 ca sáng từ 8 – 10h, chiều từ 14 – 16h và tối từ 19h00 – 21h00.

– Lớp coaching 1 giáo viên 1 học viên dành cho nhóm kỹ năng chủ động là kỹ năng nói và kỹ năng viết.

– Lớp thực hành  với “Bút đen- Bút đỏ” học nghe chính tả và nhớ 30 từ vựng/ giờ

Lớp coaching 1:1 và lớp thực hành “Bút đen- Bút đỏ” có 2 khung giờ/ ngày sáng từ 10 – 12h và chiều từ 16 – 19h.

Với phương pháp này 100% học viên đều tiến bộ với mức điểm tăng trung bình từ 2 – 3 band điểm IELTS sau thời gian học 12 tuần. Các học viên của IELTS 9.0 đều thành công trong sự nghiệp bởi trình độ tiếng Anh xuất chúng.

Thực hiện phương pháp học “Blended learning”

Học tập kết hợp là một cách tiếp cận giáo dục kết hợp các tài liệu giáo dục trực tuyến và cơ hội tương tác trực tuyến với các phương pháp lớp học dựa trên địa điểm truyền thống.

Sự kết hợp của hướng dẫn trên lớp truyền thống và môi trường kỹ thuật số tạo nên một trải nghiệm học tập thích hợp với mỗi cá nhân, hiệu quả hơn, kết quả thu được tốt hơn. Theo The Gates Foundation, lợi ích của phương pháp blended learning bao gồm:

– Tiếp cận với các nội dung chất lượng tốt hơn, liên quan nhiều hơn, khớp hơn theo nhiều dạng

– Các giờ học trên lớp và cấu trúc chương trình linh hoạt hơn

– Đáp ứng được đa dạng nhu cầu học của học sinh

– Học sinh có thể tiếp cận với nhiều nguồn hướng dẫn, đánh giá và các công cụ kiểm tra giúp điều chỉnh tốc độ và cách học của họ.

– Tiềm lực cho giáo viên đáp ứng nhu cầu hướng dẫn và giới thiệu để đảm bảo sự tiến bộ và thành thạo cho tất cả các học sinh, dành sự lưu tâm cho những học viên yếu hơn.

Giáo dục cần thay đổi phương pháp giảng dạy:

– Sự thay đổi phương pháp giảng dạy, lấy học sinh làm trung tâm thay vì giáo viên như trước đây, học sinh sẽ trở nên năng động và tương tác nhiều hơn.

– Sự tăng sự tương tác giữa học sinh và giáo viên, giữa học sinh với học sinh, giữa học sinh với nội dung kiến thức và giữa học sinh với các nguồn bên ngoài.

– Cơ chế hình thành và tổng kết đánh giá cho học sinh và giáo viên.

Ngoài ra cần tích hợp hàng loạt các phương pháp khác như:

Thu hút học sinh thông qua tương tác; Cộng tác ngoài lớp học; Cá nhân hóa việc học tập; Tăng trách nhiệm và quản lý người học; Điều chỉnh thực tiễn và các chính sách; Thay đổi mô hình

  1. Giáo viên

Người học cần phải được học với giáo viên được chuẩn hóa chứ không phải là người đến từ các nước nói tiếng Anh ( Nếu giáo viên đến từ các nước nói tiếng Anh thì cũng nên được đào tạo về sư phạm và ngôn ngữ Anh). Đặc biệt nếu được học với đội ngũ giáo viên nước ngoài đạt chuẩn quốc tế với trình độ IELTS từ 8.0-9.0 có kinh nghiệm giảng dạy IELTS thì người học hoàn toàn có thể tiến bộ vượt bậc chi sau thời gian ngắn.

  1. Học tập cần được đánh giá thường xuyên

Kiểm soát chất lượng theo Học thuyết của Frederick Winslow Taylor (1856 – 1915) là một trong những người đầu tiên khai sinh ra khoa học quản lý, là “cha đẻ” của trường phái quản lý theo khoa học – người đầu tiên tiếp cận và nghiên cứu quản lý một cách khoa học và có hệ thống.

Trong đó:

+ Tiêu chuẩn hóa công việc đối với học viên

+ Chuyên môn hóa lao động đối với giáo viên và CBCNV 

Kiểm soát chất lượng tại IELTS 9.0 theo tiêu chuẩn KPI của Canada gồm: Tracking card (Thẻ theo dõi học tập)  + Hệ thống nhật ký + Thi thử IELTS theo chuẩn quốc tế hàng tuần để đánh giá sự tiến bộ của học viên, điều chỉnh kỹ năng yếu và đo lường điểm số trước kỳ thi chính thức.

6 . Triết lí “Lấy học sinh làm trung tâm” 

Triết lí lấy học sinh làm trung tâm là quan điểm đề cao vai trò của người học, coi học sinh là đối tượng chính của quá trình giáo dục thay vì giáo viên như trước đây. Học sinh là chủ thể của hoạt động học tập. Vì vậy, nhân vật trung tâm này phải là một chủ thể có ý thức, có nhu cầu, có hứng thú, ham thích học và tích cực trong hoạt động học tập, biết cách học để chiếm lĩnh khoa học.

  1. “Ngôn ngữ là vỏ bọc của tư duy”

Ngôn ngữ không phải là tư duy, nhưng ngôn ngữ không tách rời tư duy, vì ngôn ngữ là vỏ vật chất của tư duy. Ngôn ngữ là phương tiện để con người thực hiện hoạt động tư duy và truyền đạt tư duy cho nhau. Những hình thức cơ bản nhất của ngôn ngữ là tiếng nói và chữ viết. Giữa tư duy với tiếng nói và chữ viết có quan hệ phức tạp. Điều đó đúng đối với mọi thứ tiếng, trong đó có Tiếng Anh

Ngôn ngữ, theo C. Mác là cái vỏ vật chất của tuy duy, là hiện thực trực tiếp của tư tưởng, không có ngôn ngữ, con người không thể có ý thức.

Vậy để để có tư duy thì bạn phải có ngôn ngữ trước. Giống như một đứa trẻ mới sinh ra sẽ không có tư duy cho đến khi thành thạo ngôn ngữ ( nghe, nói) và đến trường được học mới được học chữ viết và các bộ môn tư duy khác.

            Loài người đã trải qua quá trình kiến tạo ra ngôn ngữ và chữ viết để trao đổi tư duy từ ngàn xưa rồi nên con người hiện nay khi sinh ra thì ngôn ngữ đã có rồi vả chỉ việc học cách sử dụng thứ ngôn ngữ mẹ đẻ cũng như ngoại ngữ mà mình mong muốn chứ không phải tư duy kiến tạo ra nó. Vậy để học tốt tiếng Anh tức là phải học cách sử dụng tiếng Anh tức là học sử dụng thành thạo các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, ngữ pháp và từ vựng.

            Hãy để tiếng Anh song song với tiếng Việt hàng ngày, hãy coi thứ ngôn ngữ này như một dòng chảy cùng tồn tại với cuộc sống của bạn tức là bạn đã giỏi tiếng Anh rồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *