IELTS – 1 mũi tên trúng 2 – 3 đích: Vừa để đổi điểm thi tốt nghiệp môn tiếng Anh, vừa dùng trong xét tuyển đại học, đi du học, xin học bổng nước ngoài.

Năm 2023, có hơn 100 trường đại học, học viện công bố tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển, cộng điểm ưu tiên với thí sinh có chứng chỉ IELTS. Dự kiến năm 2024 con số này cũng sẽ không thay đổi. Thí sinh sở hữu chứng chỉ IELTS từ 5.5 có cơ hội trúng tuyển nhiều trường đại học top đầu.

Đầu tư thời gian, công sức học và thi chứng chỉ IELTS từ rất sớm, Gia Khánh tự tin có chứng chỉ IELTS 7.5 sử dụng để được miễn thi tốt nghiệp, xét tuyển đại học. Ngoài xét tuyển vào các trường đại học trong nước, em còn sử dụng kết quả thi này để xin học bổng ở nước ngoài. Không riêng gì Khánh, rất nhiều học sinh trên cả nước đã đầu tư ôn luyện chứng chỉ IELTS. Đây được xem là “tấm vé thông hành” giúp các em đến được cánh cổng trường đại học mơ ước một cách dễ dàng.

“Xét tuyển bằng IELTS giúp em bớt căng thẳng trước kì thi tốt nghiệp THPT, giảm áp lực, sự cạnh tranh và tăng cơ hội trúng tuyển vào các trường top đầu” – Gia Khánh chia sẻ.

Hiện nhiều học sinh cũng khao khát sở hữu chứng chỉ IELTS để giành “tấm vé vàng” vào trường đại học. Chứng chỉ IELTS giúp các em có thêm phương án xét tuyển vào đại học, giúp bản thân tự tin và có lợi thế hơn trong câu chuyện xin việc sau này. Một số em học sinh còn cho rằng, nếu không có chứng chỉ IELTS, các em sẽ bị thụt lùi so với bạn bè đồng trang lứa, không có sự ưu tiên.

Các bài thi chứng chỉ quốc tế không chỉ đánh giá về ngoại ngữ mà còn đánh giá được tư duy phản biện, kỹ năng phân tích – tổng hợp và kỹ năng thuyết trình của thí sinh. Kết quả bài thi được xét cùng một số tiêu chí khác, hoàn toàn phù hợp để nhiều trường tuyển sinh. Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Phó hiệu trưởng trường Đại học Hà Nội, nói việc xét tuyển đối với thí sinh có các chứng chỉ năng lực ngoại ngữ quốc tế còn hỗ trợ đánh giá được khả năng học tập sau này. Thời gian tới, việc xét tuyển bằng các chứng chỉ quốc tế, trong đó có IELTS, sẽ vẫn được các trường áp dụng.

Ngay cả với khối trường y dược, thi các khối ngành không phải là tiếng Anh, việc ưu tiên cho thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ sẽ được triển khai trong những năm tới. Đại diện Đại học Y Hà Nội nhiều lần khẳng định phương thức này giúp trường tuyển được những sinh viên có ngoại ngữ tốt, góp phần tăng chất lượng đào tạo. Thiếu ngoại ngữ, sinh viên khó có thể tìm tòi tài liệu, tham gia các diễn đàn y học quốc tế, từ đó khó phát triển nghề nghiệp.

Để tăng cơ hội đỗ đại học top đầu, phụ huynh sốt sắng cho con luyện IELTS sớm dù tốn kém. Chị Hương cho biết: “Chỉ dựa vào điểm tổ hợp xét tuyển ba môn để vào đại học sẽ nhiều rủi ro và áp lực, bởi thi tốt nghiệp THPT chỉ có một lần, còn thi IELTS vô số lần. Thêm điểm IELTS, tôi yên tâm hơn. Ngoài việc cố gắng lấy chứng chỉ để xét tuyển đại học, nó còn giúp cho con chị có động lực để đạt một mục tiêu cụ thể, tự tin hơn trong giao tiếp, công việc”.

Cầu lên cao, nguồn cung bung ra mạnh mẽ. Các trung tâm ngoại ngữ thiết kế nhiều khóa, từ cơ bản đến nâng cao, từ trình độ đầu vào làng nhàng đến khá giỏi, học trực tiếp hoặc trực tuyến. Các cơ sở học được mở rộng thêm. Chẳng hạn như đơn vị đào đạo IELTS 9.0 có trụ sở chính tại Philippines, chỉ mới có mặt tại Việt Nam vài năm nhưng đã có mặt ở nhiều tỉnh thành trong cả nước, các nơi không có địa điểm học trực tiếp, học viên có thể tham gia học trực tuyến. IELTS 9.0 đã tạo được tiếng vang lớn cho các em học sinh và phụ huynh mong muốn con em mình có được kết quả cao trong thời gian ngắn với phương pháp đào tạo độc đáo 3 trong 1, rút ngắn thời gian học tập thành thạo môn tiếng Anh từ 10 năm xuống 1 năm so với cách truyền thống.

Trong guồng máy học tập tiếng Anh và luyện thi IELTS, cũng có những ý kiến thận trọng, Anh Nguyễn Đức Hiển, giám đốc công ty cổ Phần HRD GLOBAL, công ty sở hữu chương trình IELTS 9.0 tại Việt Nam cho biết: “IELTS là bài thi đáng tin cậy và có khả năng đánh giá chính xác, toàn diện năng lực sử dụng ngôn ngữ của người học. IELTS là xu thế để hội nhập, nhưng càng là xu thế thì càng phải áp dụng đúng chỗ. Để lựa chọn đúng nơi học thì học sinh và phụ huynh cần tìm hiểu rõ về nguyên lý của việc học ngoại ngữ trước khi đưa ra quyết định để tránh lãng phí tiền bạc”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *