Tại sao có những bạn học IELTS nhưng band điểm giữa các kỹ năng lại có sự chênh lệch đáng kể?, có nhiều bạn đạt 7.0 -8.0 kỹ năng Nghe và Đọc nhưng kỹ năng nói và  viết  lại chỉ lẹt đẹt 3-4.0 hoặc 5.0-6.0? 

Vì sao ở lớp luôn được 8-9 điểm tiếng Anh nhưng khi giao tiếp lại về “mo”?

Bởi: 

 

  • Cách học tiếng Anh theo kiểu truyền thống nghiêng về ngữ pháp (nghiên cứu ngôn ngữ) chỉ để trả bài lấy điểm cao trong các kỳ thi ở trường ở lớp
  • Học lý thuyết không chú trọng vào thực hành
  • Học tập trung vào kỹ năng thụ động như Nghe và Đọc, thiếu môi trường thực hành luyện tập áp dụng vào thực tế  kỹ năng chủ động như Nói và Viết
  • Học theo cách chung chuyển dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt và ngược lại nên bị phụ thuộc vào tiếng Việt và thiếu phản xạ sử dụng tiếng Anh.  

 

IELTS là bài thi đánh giá mức độ sử dụng thành thạo tiếng Anh của người học ở cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Đòi hỏi người học phải sử dụng thành thạo cả 4 kỹ năng.  Một số trường đại học ở nước ngoài cũng yêu cầu sinh viên phải có điểm IELTS  từ 6.5 trở lên, không có kỹ năng nào dưới 6.0. Đây  là thách thức không nhỏ đối với các em học sinh Việt Nam .

Vậy, làm sao để cải thiện tình trạng học lệch?

 

  • Học đủ lượng  giờ  “Lượng đổi chất mới đổi”

 

Để đạt được mục tiêu thành thạo về ngôn ngữ như người bản địa hoặc đạt điểm IELTS từ 6.5 trở lên, người học thường phải dành thời lượng học từ 1000-1500 giờ, Học IELTS là học sử dụng ngôn ngữ. Chính vì vậy, người học phải sử dụng thành thạo cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết thì mới có  thể sử dụng ngôn ngữ một cách tự nhiên, nên cần dành một lượng thời gian nhất định để rèn từng kỹ năng riêng. Trong quá trình học, người học cũng có thể điều chỉnh lượng giờ tăng hay giảm phụ thuộc vào mỗi kỹ năng để cân bằng đồng đều và điều chỉnh các kỹ năng lệch kịp thời. 

 

 

  • Học lý thuyết kết hợp với thực hành

 

 

Chìa khóa để học nhanh, nhớ lâu là học đi đôi với hành. Các nghiên cứu chỉ ra rằng con người sẽ ghi nhớ 75% kiến thức khi thực hành từ những gì đã học. Và con số sẽ lên đến 90% nếu sử dụng kiến thức ngay lập tức với tần suất liên tục

Công thức thành công là 2 tiếng lý thuyết + 2 tiếng thực hành. Nghe và Đọc là 2 kỹ năng thụ động nên người học có thể tự học, nhưng Viết và Nói là 2 kỹ năng chủ động, để học tốt người học cần có giáo viên hỗ trợ trực tiếp. Hiệu quả cao nhất là được luyện tập thực hành kiểu coaching 1:1 (1 thầy 1 trò)

Đây là phương pháp hữu hiệu để ghi nhớ kiến thức một cách lâu dài, dễ dàng ứng dụng trong cuộc sống. 

 

                                       Tìm hiểu  mô hình học 3:1- kết hợp lý thuyết và thực hành tại IELTS 9.0 tại Đây

 

 

  • Tạo môi trường học hoàn toàn bằng tiếng Anh 

 

Môi trường học hoàn toàn bằng tiếng Anh “”English only policy”” chính là điều kiện để phát triển ngôn ngữ hiệu quả, nhanh chóng mà đơn giản nhất có thể.

Tạo cho mình môi trường hoàn toàn bằng tiếng Anh như tham dự các chương trình học với 100% giáo viên nước ngoài, luyện tập thường xuyên qua các video Anh ngữ, các website, kênh Youtube tiếng Anh. Nghĩ bằng tiếng Anh và sử dụng tiếng Anh mọi nơi mọi lúc để tăng phản xạ tự nhiên 

 

 

  • Thi thử thường xuyên

 

Trong suốt quá trình học bạn nên chọn cho mình nơi có thể đánh giá thi thử thường xuyên hàng tuần hoặc hàng tháng để có thể đo lường được sự tiến bộ của mình, đồng thời cũng biết mình đang học lệch kỹ năng nào để kịp thời điều chỉnh. Tránh việc cứ học rồi đến lúc thi mới biết mình bị lệch và rồi không đạt được mục tiêu như mong muốn và lại phải mất thêm thời gian để học lại. 

Đăng ký THI THỬ MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY   

Hi vọng những chia sẻ dưới đây có ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục IELTS.

__________

????? ?.? – ??̣? ???̂?? ???̛́? ??̣?

Website: https://minhhieuielts.com/

Hotline: 0981978999 / 0983867757

 

#IELTS #IELTS9.0 #caithientinhtranghoclech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *