Bí quyết chuẩn bị cho phần thi IELTS Reading đạt điểm cao

Các bài thi IELTS Reading thường rất nhiều từ phức tạp, dài với các chủ đề đa dạng. Làm thế nào để chắt lọc thông tin cũng như hiểu được đại ý của chúng và đạt điểm cao trong bài thi đọc này? IELTS 9.0 sẽ chia sẻ kinh nghiệm luyện thi IELTS Reading của các bạn học viên đạt điểm cao trong bài viết dưới đây.

bí quyết chuẩn bị cho phần thi ielts reading đạt điểm cao

1. Luyện thi IELTS Reading cần bao nhiêu thời gian?

Thực chất, bạn hãy cố gắng dành càng nhiều thời gian để luyện thi IELTS càng tốt. Nhưng tối thiểu, trước ngày thi, hãy dành ra ít nhất là 2-3 tháng để ôn luyện.
Trong khoảng thời gian này, 2 việc bạn cần phải ưu tiên là tăng vốn từ vựng và tốc độ đọc. Nếu bạn thực hiện được 2 việc này thì dù không biết các mẹo khi làm bài, bạn vẫn đạt được kết quả cao.

Trước khi bước vào kỳ thi thật, bạn Nguyễn Quý Hoàng Minh đã dành ra một khoảng thời gian là 2 tháng để ôn luyện tại IELTS 9.0. Và kết quả, bạn ấy đã đạt tổng điểm 8.0, trong đó phần thi Reading đạt 9.0 bởi Hoàng Minh đã thực hiện được 2 việc đã nêu trên. 

>> Tìm hiểu thêm: Đạt 9.0 IELTS không hề khó với những chiến thuật này

2. Tăng vốn từ vựng

Đừng nên cắm đầu vào “học vẹt” như cách trước đây mà bạn vẫn áp dụng vì như vậy không hiệu quả một chút nào cả. Cúng không nên “tham” mà cố nhồi nhét, như vậy bạn sẽ bị quá tải và chán nản. Các học từ vựng hiệu quả là hiểu cách dùng của từ chứ không phải là học nghĩa tiếng Việt của từ. Và hãy cố gắng đoán nghĩa của từ trong một ngữ cảnh nào đó, sau đấy mới tra từ điển xem có chính xác hay không. Như vậy, bạn sẽ nhớ cách dùng và nghĩa của từ lâu hơn. Ngoài ra, hãy ưu tiên dùng từ điển Anh – Anh để tra nghĩa của từ.

bí quyết luyện thi IELTS Reading đạt điểm cao

Cách học từ vựng hiệu quả là học cách dùng từ chứ không phải “học vẹt”

Một cách học từ vựng nữa cũng rất hiệu quả dành cho bạn. Chính là giờ nào việc nấy. Chẳng hạn, bạn dành ra một giờ nào đó chỉ để học từ vựng. Chỉ khi bạn học xong số lượng từ được đặt ra, bạn mới có thể học cái khác. Bạn có thể tìm một người bạn cùng luyện thi IELTS để áp dụng cách học này. Hai người có thể quản lý việc học của nhau. Có như vậy, việc học của bạn sẽ trở nên quy củ hơn.

3. Tăng tốc độ đọc khi làm bài IELTS Reading

Để tăng tốc độ đọc khi làm bài, bạn cần luyện khả năng Skimming và Scanning

Luyện khả năng Skimming. Skimming có nghĩa là bạn phải đọc lướt toàn bài cực nhanh nhưng vẫn phải nắm được chủ đề chính của bài, cũng như các đoạn văn. Có từ mới nào bạn không hiểu nghĩa, hãy bỏ qua. Nếu bạn cố gắng hiểu thì rất mất thời gian. Hãy luyện tập thử ngay từ bây giờ để quen với kỹ năng này.

Luyện khả năng Scanning. Scanning là cách đọc để tìm ra những keyword – chi tiết trong bài. Đây là kỹ năng quan trọng để tìm câu trả lời cho những câu hỏi chi tiết. Hãy luyện tập kỹ năng này khi luyện thi IELTS Reading cùng bạn của mình hằng ngày bởi như vậy bạn sẽ có phản xạ nhanh hơn.

bí quyết chuẩn bị cho phần thi ielts reading đạt điểm cao

Skimming và Scanning là hay kỹ năng quan trọng khi làm bài thi IELTS Reading

Trình tự làm bài IELTS Reading. Hãy làm bài theo trình tự sau:

– Bước 1: Đọc câu hỏi, tìm từ khóa và phân loại từ khóa.

– Bước 2: Tìm vị trí của từ khóa trong đoạn văn. Trong bước này, bạn cần lưu ý rằng từ khóa có thể đã được “paraphrase”. Vị trí nào trong đoạn văn chứa 2 – 3 từ khóa của câu hỏi thì chính là chỗ có câu trả lời.

– Bước 3: Đọc kĩ thông tin đã xác định ở bước 2 để tìm ra câu trả lời.

Và để luyện tập thành thục những kỹ năng này, bạn có thể tham gia làm các bài thi thử IELTS để có thể đánh giá chính xác nhất tốc độ làm bài của mình. 

>> Tìm hiểu thêm: Chuyên gia 9.0 IELTS chia sẻ bí quyết làm bài Writing 

4. Kiểm soát thời gian khi làm bài

Cách tốt nhất để kiểm soát thời gian khi làm bài thi IELTS Reading chính là hãy bấm giờ như khi đi thi thật. Và việc tuân thủ thời gian khi luyện thi phải thật nghiêm ngặt.

Bạn có thể tự làm bài và bấm giờ tại nhà. Tuy nhiên, cách này vẫn không thực sự hiệu quả bởi có thể vẫn còn hiện tượng “du di” thời gian cho bản thân.

Cách tốt nhất để biết được tốc độ làm bài IELTS Reading của mình thế nào chính là đăng ký thi thử IELTS miễn phí tại các trung tâm luyện thi IELTS. Nhưng hãy chọn những trung tâm IELTS uy tín. Có như vậy, bạn mới biết được áp lực thời gian khi làm bài như thế nào để buộc bản thân phải nghiêm túc thực hiện.

Luyện thi IELTS đòi hỏi sự chăm chỉ và kiên trì. Hãy chăm chỉ để đạt được kết quả tốt nhất nhé. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *