Hơn 10 năm học tiếng Anh vẫn ‘’mù”. Đó là thực tế của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam. Mặc dù hầu hết các em đều được học tiếng Anh từ cấp 1, cấp 2, cấp 3 rồi lên đại học nhưng “”đâu vẫn vào đó” Và kết quả là mà trên bảng xếp hạng thế giới. Thứ hạng về tiếng Anh của Việt Nam  đến nay vẫn nằm ở mức rất thấp. Nguyên nhân do đâu? Hãy cùng IELTS 9.0 tìm  hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

 

  1. Học sinh Việt Nam học tiếng Anh chỉ dựa trên lý thuyết

Đa số học sinh hiện nay là học tiếng Anh để thi chứ không phải để sử dụng. Các con đến trường thì giáo viên dạy từ vựng và ngữ pháp và  xuyên suốt 12 năm học phổ thông cũng vẫn là ngữ pháp rồi  đến từ vựng. Về nhà phụ huynh cho đi học thêm với mục tiêu là được điểm tốt ở trường lại cũng chính là những giáo viên đang dạy ở trường. 

Ngoài ra, thói quen học tiếng Anh theo kiểu dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh dựa trên việc học ngữ pháp và từ vựng cũng rất phổ biến. Và kết quả là những câu cú người học nói ra, cách dùng từ, nó vẫn sẽ rất Việt! Và “rất Việt” không chỉ đơn thuần là khiến cho người bản địa  nghĩa là bạn chưa nhuần nhuyễn tiếng Anh lắm, thậm chí hiểu sai ý , hoặc bạn hiểu sai ý người nói bởi một số ý tưởng được diễn đạt khác nhau trong những ngôn ngữ khác nhau.  

 Để làm được điều đó thì ngay từ khi bắt đầu học thì người học cần chú trọng đến việc học các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết thay vì chỉ tập trung học nghiên cứu ngữ pháp câu từ. Học lý thuyết cần phải đi đôi với thực hành, luyện tập thường xuyên,..

2- Không có môi trường để phát triển tiếng Anh

Học ngoại ngữ là một quá trình “bắt chước”, và người học bắt chước càng giống thì càng tốt để có phản xạ sử dụng tiếng Anh tự nhiên. Và để làm được điều đó thì bạn phải được tiếp xúc với môi trường tiếng Anh thật thông qua nghe, đọc, nói, viết 

 Tuy nhiên tại Việt Nam, việc có một môi trường tiếng Anh chuẩn để học là một điều rất khó. Trong tiết học tiếng Anh, học sinh, sinh viên sẽ được học cùng giáo viên người Việt, dạy tiếng Anh bằng tiếng Việt và tương tác với mọi người bằng tiếng Việt. Lâu dần, học sinh sẽ có tư duy học tiếng Anh là phải dịch từ Anh sang Việt rồi lại từ Việt sang Anh. Điều này tạo ra các độ trễ và đặc biệt trong giao tiếp sẽ là một lỗ hổng rất lớn.

Chính vì vậy, để phát triển khả năng tiếng Anh, bạn nên tìm cho mình một môi trường học tập mà ở đó, lý tưởng nhất là  tiếng Anh được dạy trực tiếp bằng tiếng Anh. Bạn được nghe tiếng Anh, nói bằng tiếng Anh và viết cũng bằng tiếng Anh. Cần lưu ý rằng đó phải là tiếng Anh đúng chuẩn ví dụ như Anh Mỹ, Anh Anh, Anh Úc hay Anh Philippines chẳng hạn. Nếu bạn học tiếng Anh không chuẩn thì kiến thức của bạn sẽ chả phát triển thêm được

3- Học tiếng Anh nhưng không đủ lượng

Trung bình một tuần học sinh được học khoảng 2 – 4 tiết tiếng Anh. Đây là quãng thời gian quá ít để giỏi tiếng Anh.

Theo các chuyên gia,bạn cần 1500 giờ học để thành thạo một ngôn ngữ mới. Nếu chỉ học 3 tiếng một tuần thì bạn sẽ mất rất lâu để có thể giỏi tiếng Anh. Đó là còn chưa kể, việc học dàn trải dẫn đến tình trạng học trước quên sau, đánh rơi kiến thức. Kiến thức học được đã ít mà còn nhanh quên thì đến bao giờ học sinh mới có thể thành thạo?

Trên đây là 3 lý do hàng đầu khiến cho học sinh Việt Nam dù học mãi vẫn không giỏi tiếng Anh. Vậy làm sao để học tiếng Anh hiệu quả? Làm sao để giỏi tiếng Anh? Theo dõi IELTS 9.0 để tìm hiểu thêm qua những bài sau nhé.

___________

IELTS 9.0 – Học không giới hạn

Website: https://ieltsniner.edu.vn

Hotline: 0981978999 / 0983867757

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *