Philippines – Quốc gia giảng dạy song ngữ, top đầu châu Á về trình độ tiếng Anh

Có thể bạn chưa biết, năng lực thông thạo tiếng Anh của Philippines được xếp hàng đứng đầu Châu Á. Di sản lịch sử và hệ thống giáo dục song ngữ là những yếu tố lý giải cho sự thành công này.

Trong bảng xếp hạng chỉ số thành thạo tiếng Anh ở 113 quốc gia và vùng lãnh thổ Philippines xếp thứ 20 toàn cầu và được đánh giá ở mức thông thạo cao.

Phần lớn dân số Philippines thông thạo tiếng Anh ở một mức độ nào đó và hơn 14 triệu người sử dụng thường xuyên. Điều đặc biệt accent của người Philippines khá chuẩn giống như người bản địa theo đánh giá của British Council.

Quay ngược lại đầu thế kỷ 20, quốc gia này nằm dưới sự thống trị của Mỹ (giai đoạn 1898 – 1946). Ảnh hưởng của chế độ thực dân đã để lại tác động sâu sắc đối với hệ thống giáo dục – văn hóa và “gieo mầm” cho việc học tiếng Anh tại Philippines.

Di sản lâu dài của giai đoạn lịch sử này thể hiện rõ ở việc người dân sử dụng rộng rãi tiếng Anh trong trường học, các văn bản chính thức, thủ tục tố tụng và giao tiếp hàng ngày hiện nay.

Philippines, một quốc gia quần đảo ở Đông Nam Á có lịch sử thuộc địa phức tạp, nổi bật như một ví dụ điển hình về trình độ tiếng Anh thông thạo tại một quốc gia phi phương Tây.

Thành công của Philippines là nhờ vào cách tiếp cận học tiếng Anh. Tiếng Anh không chỉ được dạy trong trường học mà người dân còn được cung cấp một công cụ quan trọng khác để tiếp thu ngôn ngữ: tiếp xúc bên ngoài lớp học.

Hệ thống giáo dục ở Philippines đóng vai trò then chốt trong việc nuôi dưỡng và nâng cao trình độ tiếng Anh. Từ giáo dục tiểu học đến các cơ sở giáo dục đại học, tiếng Anh đóng vai trò là phương tiện giảng dạy chính.

Các môn học như khoa học, toán học và nghiên cứu xã hội được dạy bằng tiếng Anh, mang đến cho học sinh sự hòa nhập toàn diện với ngôn ngữ. Sự nhấn mạnh liên tục vào giáo dục tiếng Anh này đảm bảo rằng người Philippines phát triển trình độ ngoại ngữ thông thạo cao ngay từ khi còn nhỏ.

Trong khi tiếng Anh giữ vị trí nổi bật trong hệ thống giáo dục, Philippines cũng nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo tồn và phát huy ngôn ngữ quốc gia của mình là tiếng Filipino. Giáo dục song ngữ là một chiến lược quan trọng nhằm đạt được sự cân bằng giữa trình độ tiếng Anh và Filipino.

Hệ thống giảng dạy song ngữ được triển khai kể từ năm 1974. Trong khuôn khổ đó, các môn học đều được giảng dạy bằng cả tiếng Anh và tiếng Filipino. Sự tích hợp có chủ ý này cho phép học sinh phát triển năng lực ngôn ngữ nhiều mặt. Khoa học, toán học và nghiên cứu xã hội, cùng với các môn học khác, được giảng dạy dưới dạng song ngữ, giúp học sinh tiếp xúc với từ vựng và sắc thái ngôn ngữ đa dạng trong cả hai ngôn ngữ.

Cách tiếp cận này nhấn mạnh tầm quan trọng của cả hai ngôn ngữ trong việc thúc đẩy giao tiếp hiệu quả, đồng thời vẫn giữ gìn bản sắc dân tộc. Lợi thế song ngữ trang bị cho người Philippines khả năng xử lý các tình huống ngôn ngữ đa dạng trong một thế giới hội nhập.

Tiếng Anh bắt buộc trong mọi lĩnh vực

Trình độ thông thạo tiếng Anh ở Philippines vượt ra ngoài phạm vi lớp học và thâm nhập vào lĩnh vực chuyên môn. Quốc gia này đã định vị mình là một “ông lớn” trong ngành Gia công Quy trình Kinh doanh (BPO) – việc thực hiện hợp đồng các chức năng hoặc quy trình kinh doanh cụ thể với nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba.

Ngành BPO Philippines đóng góp gần 30 tỷ USD cho nền kinh tế mỗi năm, với khoảng 1,3 triệu người Philippines đã làm việc tại hơn 1000 công ty BPO vào năm 2019, dự báo tăng trưởng 8 – 10% mỗi năm và nắm giữ 10-15% thị trường BPO toàn cầu.

Trình độ tiếng Anh là một yêu cầu quan trọng để làm việc trong lĩnh vực này vì người lao động Philippines cần tương tác với khách hàng từ các quốc gia nói tiếng Anh. Nhu cầu này đã tiếp tục thúc đẩy cam kết duy trì trình độ tiếng Anh ở mức cao.

Cam kết về trình độ tiếng Anh được thể hiện rõ hơn qua sự phổ biến của các bài kiểm tra tiêu chuẩn hóa. Người Philippines thường xuyên thực hiện các kỳ thi như Kiểm tra tiếng Anh như ngoại ngữ (TOEFL) hay Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế (IELTS) để theo đuổi mục tiêu học thuật và nghề nghiệp.

Ông Jojo Habana – trưởng đại diện IDP Philippines – cơ quan tổ chức kỳ thi IELTS cho biết “Philippines đã được xác định là thị trường trọng điểm trong chiến lược tăng trưởng toàn cầu của IDP”. Theo dữ liệu của IDP, có khoảng 50.000 sinh viên Philippines đang du học ở nước ngoài.

Những bài kiểm tra tiêu chuẩn hóa này đóng vai trò là tiêu chuẩn, phản ánh nỗ lực của quốc gia này trong việc duy trì tiêu chuẩn cao về trình độ tiếng Anh phù hợp với mức toàn cầu.

Đón đọc

Du học hè IELTS 9.0  Philippines tại Việt Nam