Đạt 9.0 IELTS Listening không hề khó với những chiến thuật này!

Chiến thuật làm bài rất quan trọng với phần thi IELTS Listening. Phần thi này được xem là phần thi “kéo điểm”. Vậy làm thế nào để đạt 9.0 IELTS Listening?

Phần thi nghe IELTS thường có 3 đến 4 bài (section) khác nhau với độ khó tăng dần. Thí sinh chỉ được nghe một lần duy nhất. Do đó, để đạt 9.0 IELTS Listening, bạn cần nắm vững những chiến thuật làm bài sau đây.

9.0 ielts listening

Đạt 9.0 IELTS Listening không khó với những bí quyết dưới đây!

Phải đọc kỹ hướng dẫn khi làm IELTS Listening

Nhiều bạn thường “mất điểm oan” trong phần IELTS Listening vì không đọc kỹ hướng dẫn.

Ví dụ, đề bài yêu cầu “write one word and/or a number for each answer” có nghĩa là đáp án chỉ bao gồm 1 từ và/hoặc 1 số. Nhưng vì đã bỏ qua phần hướng dẫn nên bạn đã viết 2 từ. Như vậy bạn đã để mất điểm câu trả lời đó rồi!

Viết đáp án ngay sau khi nghe được

Điểm mấu chốt khi làm bài thi IELTS Listening là phải bắt kịp được nhịp độ của bài thi. Bởi lượng thông tin mà bạn phải nghe được phát ra liên tục nên bạn khó có thể nhớ được đáp án mà bạn đã nghe.

9.0-ielts-listening

Viết ngay đáp án sau khi nghe được

Do đó, nếu nghe được đáp án nào đó, bạn phải viết luôn ra giấy nháp hoặc viết vào bài thi. Nhưng liệu việc ghi chép có làm ảnh hưởng đến tốc độ nghe của bạn không? Câu trả lời là không nếu các bạn rèn luyện bằng cách nghe viết chính tả hằng ngày.

Phương pháp nghe viết chính tả sẽ giúp bạn tăng sự nhạy bén với thông tin nghe được. Khi luyện tập hằng ngày, việc vừa nghe vừa viết sẽ không còn là vấn đề khó và đạt 9.0 IELTS Listening sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Nên tập trung vào các nhóm câu hỏi

Section 1 và 3 trong phần thi IELTS Listening được chia thành các nhóm câu hỏi. Sẽ có phần hướng dẫn từ Audio: “Now look at the question … to …”. Sau hướng dẫn là một khoảng thời gian để các bạn tranh thủ đọc, tìm từ khóa trong các câu hỏi.

Nếu phần thi đã chuyển sang nhóm câu hỏi khác, bạn cần gác lại những câu hỏi chưa có câu trả lời để sang nhóm câu hỏi mới. Việc này giúp bạn bắt kịp tiến độ bài thi và không lạc câu trả lời của nhóm câu hỏi bạn đang nghe. Với những câu hỏi đã bi lỡ, bạn hãy quay lại để suy đoán đáp án.

Cách làm dạng đề Multi Choice và Summary Completion trong phần IELTS Listening

Dạng đề Multi Choice nghĩa là bạn sẽ phải chọn đáp án. Không phải lựa chọn nào cũng đều có khả năng là câu đúng. Các đáp án sai có thể là sai hoàn toàn hoặc không được đề cập trong bài nghe.  Phương pháp loại trừ sẽ giúp bạn vượt qua dạng đề này rất tốt.

Dạng Summary Completion là điền đáp án vào chỗ trống. Khi gặp dạng đề này, bạn hãy nhìn vào những từ đứng trước và sau chỗ trống. Như vậy, bạn có thể xác định được từ loại, chia ngữ pháp đúng… cho từ cần điền.

9.0 ielts listening

Lưu ý với các từ đồng nghĩa (paraphrase)

Đề bài trong phần thi IELTS Listening thường đã được paraphrase – diễn đạt bởi những từ đồng nghĩa. Thế nên hãy nắm vững kỹ năng parapharase để không bị lúng túng.

Nhân vật thay đổi ý

Trong bài thi IELTS Listening, nhân vật trong đoạn hội thoại có thể thay đổi ý của mình.

Thông thường, phần thay đổi sẽ xảy ra ở phần cuối của đoạn hội thoại. Phần thay đổi sẽ đáp án đúng. Hãy cẩn thận để không bị rơi vào “bẫy” bạn nhé!

Với những chiến thuật trên đây, IELTS 9.0 hi vọng bạn sẽ làm bài IELTS Listening thật tốt và đạt được điểm mong muốn trong kỳ thi IELTS.

IELTS 9.0 – THE PERFECT PLACE TO SCORE 9.0 IN IELTS TEST
Điện thoại:  098.1978.999 / 098.386.7757

Cơ sở 1: Nhà C5, Cổng sau ĐH Thủy Lợi, Đống đa,  Hà Nội

Cơ sở 2: Số 765 Đường Nguyễn Văn linh, Long Biên,  Hà Nội

Cơ sở 3: TT GDTX, 310-Nguyễn Lương Bằng-TP Hải Dương.
Email: hrdglobal.vn@gmail.com /  info@minhhieuielts.com
Fanpage: IELTS9.0

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *