Một kỳ thi đại học đầy khó khăn chuẩn bị đến và kèm theo đó là cuộc đua chọn ngành, tìm trường học đào tạo tốt, phù hợp. Để giúp cho các bạn có một sự lựa chọn đúng đắn nhất, IELTS 9.0 sẽ cho bạn  những gợi ý cho tiêu chí chọn ngành và chọn trường phù hợp.

 

Dựa vào đam mê, sở thích của các bạn

Ngành học gắn với nghề nghiệp mà bạn sẽ làm trong tương lai. Nó gắn bó với bạn trong suốt quãng đời sinh viên, Chính vì vậy, chọn đúng ngành học mình đam mê, ngành học bạn yêu thích là vô cùng quan trọng để bạn dễ dàng trải qua quãng thời gian dài học đại học sau này. 

Tuy nhiên, có nhiều bạn cho đến thời điểm này vẫn đang lúng túng không biết đam mê của mình là gì, mình thật sự thích gì hay mình phù hợp với ngành nào?

Cách đơn giản là bạn hãy nghĩ đến những điều bạn thường làm trong cuộc sống, những thói quen dù nhỏ nhưng thân thuộc với bạn. Những điều tuy nhỏ này nhưng góp phần không nhỏ tạo nên tính cách và sở thích của bạn từ đó giúp bạn định hướng được ngành học phù hợp với bạn.  

Quan tâm đến chương trình đào tạo ở trường

Trường đại học tốt tương đương với giá trị tấm bằng mình nhận sau khi ra trường. Hãy tìm đến những trang thông tin tuyển sinh, ở đó bạn sẽ tìm được ngôi trường phù hợp với ngành mà mình chọn cùng thông tin về đội ngũ giảng dạy có trong trang chủ của trường. 

Trang website của trường thường đăng tải khung chương trình đào tạo, bạn có thể tìm hiểu xem chương trình đào tạo mình định chọn có những học phần gì, các học phần ấy có phù hợp với thực tiễn hay không, nó sẽ giúp bạn như thế nào cho nghề nghiệp? 

Học phí và số lượng tín chỉ cho ngành học

Học phí là một một phần không rất quan trọng trong việc đưa ra quyết định học trường nào. Hãy nghiên cứu kỹ kinh tế gia đình mình thuộc vào dạng như thế nào, ba mẹ mình đủ sức chi bao nhiêu trong mỗi học kì cho ngôi trường mà bạn chọn. Hãy liên lạc với trường để có được thông tin học phí và tìm kiếm trường khác có ngành tương tự để so sánh trước khi đưa ra quyết định. Bạn cũng có thể đi làm thêm để kiếm thêm tiền nếu bạn thực sự muốn học ở ngôi trường đó. 

Dựa vào nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực, cơ hội thăng tiến     

Chọn ngành dựa trên nhu cầu nhân lực của xã hội là vô cùng quan trọng. Nếu học một ngành ít khả năng được tuyển dụng thì công sức các bạn bỏ ra coi như công cốc vì dù bạn học giỏi đến mấy nhưng người ta không có nhu cầu sử dụng thì bạn vẫn thất nghiệp. 

Hãy tìm hiểu thật kĩ những ngành hợp với bản thân và có thể tham khảo những bảng xếp hạng ngành học có nhu cầu tuyển dụng cao trên báo chí hoặc trang thông tin uy tín để nắm được nhu cầu và xu hướng xã hội, nhà tuyển dụng cần gì để có lựa chọn phù hợp cho mình.

Khoảng cách địa lý – Gần hay xa nhà

Các bạn sống ở trung tâm thành phố nơi có nhiều trường tốt thì nên lựa chọn gần nhà, vừa tiện đi lại vừa không phải xa gia định, Còn những bạn ở các tỉnh lẻ thì có thể xem xét xung quanh khu vực mình sống có trường nào tốt, phù hợp với mình hay không rồi mới nghĩ đến đi xa nhà. Bạn cũng có thể nghĩ đến những rào cản mình sẽ gặp phải liên quan đến chi phí đi lại, xa người thân, thời gian về nhà không nhiều,…Tuy nhiên, việc xa nhà có thể là một trải nghiệm đầy thử thách nhưng cũng có thể giúp bạn trưởng thành hơn, tự lập hơn trong cuộc sống. Bạn cân nên cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định cho mình.

Cơ sở vật chất của trường

Hãy tìm cho mình một ngôi trường trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, đáp ứng đầy đủ mọi thứ bạn cần trong quá trình học, trường có sân chơi như thế nào, điều kiện để phát triển các môn năng khiếu ở đấy ra làm sao? 

Các câu lạc bộ, đội nhóm ở trường, phòng chức năng, phòng thí nghiệm liên quan đến ngành học tương ứng với số tiền bạn sẽ bỏ ra. 

Dựa vào năng lực, sức khỏe, thể chất của bản thân

Hãy sử dụng kết quả học tập của bạn để chọn ra ngành phù hợp. Đừng ham những ngành khó, yêu cầu kinh nghiệm cao nếu sức học của bạn chỉ trung bình. Cũng như nếu bạn không đủ sức khỏe để học những ngành liên quan đến vận động vì dù sao sức khỏe mới quan trọng nhất.

Phải để bản thân suy nghĩ và lựa chọn một cách chính xác nhất

Đừng phạm sai lầm khi chọn ngành học vì nó là tương lai của bạn. Có một số phụ huynh mong muốn con mình thành công trong tương lai, dùng quyền uy của bản thân để định hướng con mình học ngành mà mình muốn hoặc gia đình có khả năng xin được việc cho con sau này. Điều đó là không sai nhưng nếu bạn nghe theo mà một chút đam mê hay yêu thích cũng không có thì bạn có chắc bạn sẽ trụ được cho đến khi ra trường? 

Hoặc bạn cảm thấy theo gia đình cũng không có gì là không tốt thì hãy cứ học theo gia đình, còn những điều bạn thích bạn có thể thực hiện bằng cách tham gia các khóa học ngắn, những tổ chức liên quan và sau này khi đã thành công bạn có thể quay lại làm điều mình muốn. 

Chúc bạn chọn cho mình được ngành học yêu thích, đam mê và thăng tiến trong sự nghiệp trong tương lai.

Các trường đại học top đầu xét tuyển IELTS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *