Ai cũng biết tiếng Anh quan trọng như thế nào, nhất là trong kỷ nguyên 4.0  như hiện nay. Không biết tiếng Anh không khác gì là người mù chữ. Thông thạo tiếng Anh chúng ta mới có nhiều cơ hội tiến xa hơn, thành công hơn trong tương lai. Thế nhưng, chúng ta thường không để ý đến những sai lầm thường gặp khi học tiếng Anh và cách khắc phụ nó như thế nào, làm thế nào để thành thạo tiếng Anh trong thời gian ngắn mà lại tiết kiệm chi phí là câu hỏi của không ít các bạn trẻ hiện nay.

Mục đích học tiếng Anh

Tiếng Anh quan trọng thì ai cũng biết và ai cũng biết rằng mình cần phải học tiếng Anh để giải quyết vấn đề ở trường và chuẩn bị hành trang trong tương lai. Rồi phụ huynh thúc giục “học tiếng Anh đi con, nó quan trọng lắm đấy…” và sau đó đi tìm cho mình một lớp học tiếng Anh, học hết năm này đến năm khác đến khi nào đạt mục tiêu ,…

Điều quan trọng là bạn phải xác định cho mình mục đích học tiếng Anh thật rõ ràng và phải có khao khát đạt được mục tiêu đó trong thời gian nhất định  như Tiếng Anh Giao tiếp (để đi du lịch), Giao tiếp trong Kinh doanh và Tiếng Anh trong Công việc, đi du học, xin học bổng, hay để học lên cao hơn…Nếu như bạn xác định được mục đích học Tiếng Anh thì sẽ dễ dàng đạt được mục tiêu.

Thời gian bạn dành cho việc học

Hầu hết các bạn học sinh, sinh viên đều biết tiếng Anh quan trọng như thế nào và thường  dành khoảng 1,5 giờ đến 2 giờ/buổi học và tuần học khoảng 2 đến 3 buổi và nghĩ rằng như thế là quá đủ. Và các bạn học hết khóa học này đến khóa học khác, hết năm này đến năm khác, nhiều người còn cho rằng học tiếng Anh phải học cả đời.

Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi học bao nhiêu giờ, thời lượng bao nhiêu là đủ?

 Theo các chuyên gia về ngôn ngữ, dể trở thành một chuyên gia trong bất kỳ lĩnh vực nào bạn cần học khoảng 10.000 giờ học với giáo viên chưa kể tự học, để có thể giáo tiếp thành thạo và sử dụng được tiếng Anh trong công việc và học tập thì bạn cũng cần dành khoảng từ 1000 giờ học trở lên . Ở độ tuổi đang đi học, thông thường chỉ cần 6 tháng toàn thời gian có thể học được bất kỳ ngôn ngữ nào.

Bạn đang học thế nào?

Khi mới bắt đầu học tiếng Anh, nhiều bạn thường tìm cho mình những khóa học ngữ  pháp, ngay cả các chương trình học ở trường cũng thường trú trọng đến ngữ pháp và làm bài tập. Tâm lý người học cũng thường cho rằng phải nắm chắc ngữ pháp trước đã rồi mới tính chuyện học cao hơn. Chính vì vậy, chúng ta thường phải dành khá nhiều thời gian để học nhưng lại không tạo cho mình phản xạ sử dụng tiếng Anh ngay trong khi học. 

Học đọc, nghe và thực hành kỹ năng Nói và Viết, nếu có điều kiện bạn có thể thực hành 1:1 với người nước ngoài là tốt nhất vì đây là hai kỹ năng chủ động nên cần có người hỗ trợ để giúp bạn có ngay phản xạ, học đến đâu sử dụng được đến đó. Bạn sẽ nhanh chóng, rút ngắn được thời gian đạt được mục tiêu thành thạo tiếng Anh.  

Bạn có đo lường thường xuyên?

Khi đã theo học một chương trình tiếng Anh rồi thông thường chúng ta cứ thế học đến khi hết khóa học và  việc đánh giá thường chỉ diễn ra sau khi hết khóa. Điều này dễ làm cho bạn sao nhãng mục tiêu. Hơn nữa, việc học tập kéo dài cũng làm cho bạn nản chí đôi khi dẫn đến bỏ dở.

Điều bạn cần làm là phải đo lường thường xuyên hàng tuần, hàng tháng, tập trung vào 1 mục tiêu trong một giai đoạn nhất định nhanh nhất có thể và đừng bao giờ đánh mất thái độ cho việc học tập. Hãy chuẩn bị tâm chí sẵn sàng  với những suy nghĩ tích cực., Chỉ có vậy bạn mới có thể học tập một cách dễ dàng và đạt được mục tiêu thành theo đúng thời gian đặt ra.

 Phương pháp học Tiếng Anh mới từ Canada và Philippines thành thạo như người bản xứ hay đạt IELTS từ 7.0 trở lên sau 3-6 tháng.  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *