Canada công bố thêm kế hoạch hạn chế người tạm trú và lao động nước ngoài. Cơ hội nào cho du học sinh Việt Nam? Cùng lắng nghe bình luận của chuyên gia IELTS 9.0 trong bài viết dưới đây

Canada công bố thêm kế hoạch hạn chế người tạm trú và lao động nước ngoài

Giữa luồng tăng cường siết chặt của chính phủ các nước trong chính sách nhập cư bao gồm cả du học sinh và người xuất khẩu lao động, Canada tiếp tục công bố một kế hoạch mới nhằm hạn chế số lượng người tạm trú và lần đầu tiên nước này sẽ thực hiện việc công khai chỉ tiêu chào đón số lượng người được tới Canada.

Cụ thể, trong một công bố ngày 21-3, Bộ trưởng Nhập cư, Tị nạn và Quốc tịch Canada Marc Miller cho biết tỷ lệ lao động nước ngoài tạm thời bước đầu sẽ giảm từ 6,2% xuống 5% trong 3 năm tới. Mục tiêu về số lượng người được chào đón vào Canada cũng sẽ được ấn định sau các cuộc đàm phán với đại diện của các tỉnh bang về nhu cầu lao động nước ngoài của họ vào tháng 5 này.

Những chính sách về tạm trú bao gồm cả những người có giấy phép học tập và giấy phép làm việc được nới lỏng kể từ sau dịch Covid cho đến khoảng cuối năm vừa qua 2023, trước khi có những thông báo về thay đổi của chính phủ đối với vấn đề này. Đây là một biện pháp kích thích kinh tế để chống lại một xã hội đang già hóa và lấp đầy việc làm.

Trên thực tế, việc thúc đẩy việc trao đổi nguồn nhân lực giữa các nước và Canada đã góp phần làm dân số Canada tăng chóng mặt trong thời gian qua. Điều này tạo nên cuộc khủng hoảng về nhà ở và chi phí sinh hoạt do cơ sở hạ tầng và nguồn tài chính chưa đạt để tiếp nhận quá đông người mới đến, gây trở ngại cho việc bảo đảm nhà ở, các dịch vụ về y tế và giáo dục. Chỉ tính trong năm qua, Canada đã đón khoảng 2,5 triệu tạm trú nhân mới, bao gồm những người xin tị nạn, người lao động và sinh viên quốc tế. 

Kế hoạch cắt giảm khoảng 35% sinh viên quốc tế trong năm 2024 nhằm hạn chế số lượng người tạm trú sẽ được thực hiện từ ngày 1-9 năm nay. Bên cạnh đó, số liệu thống kê cho thấy hiện có khoảng 1,2 triệu người Canada thất nghiệp và có 650.000 vị trí việc làm trống. Tỷ lệ việc làm hiện nay ở mức 5,8%. Vì vậy, việc xem xét cắt giảm lượng lao động tới nước ngoài trong một số lĩnh vực cụ thể từ ngày 15 tới cũng đang được chính phủ tiến hành, với mong muốn doanh nghiệp ưu tiên tuyển dụng nguồn lực trong nước trước khi thuê lao động nước ngoài. Điều này được kỳ vọng sẽ góp phần giảm bớt áp lực về nhà ở.

Về chỉ tiêu tiếp nhận thường trú nhân, công bố gần đây đã thông tin rằng sẽ có khoảng 42% là sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp.

CƠ HỘI NÀO CHO DU HỌC CANADA

Chính sách du học Canada bị siết chặt – Cơ hội nào cho Du học sinh Việt Nam?

  • Thứ nhất, nếu muốn có cơ hội định cư cao hơn, nên học từ bậc thạc sĩ trở lên, đặc biệt nên chọn các trường công lập và có uy tín.
  • Thứ hai, không nên chọn các trường tư chỉ vì yêu cầu đầu vào thấp. Hãy tìm hiểu kỹ càng xem trường có đủ điều kiện cấp PGWP trước khi đăng ký nhập học để có hướng định cư sau này.
  • Thứ ba, nên chọn các ngành học đang thiếu hụt nhân lực tại Canada để có cơ hội việc làm cao sau tốt nghiệp.
  • Thứ tư, chú trọng nâng cao trình độ tiếng Anh. Điều này sẽ giúp tăng cơ hội xin việc và định cư.
  • Thứ năm, nếu không đủ điều kiện du học, có thể cân nhắc học nghề, tích lũy kinh nghiệm tại Việt Nam rồi tìm kiếm cơ hội định cư thông qua diện tay nghề.
  • Thứ sáu, tìm hiểu kỹ và lựa chọn đơn vị tư vấn uy tín để giúp bạn lên kế hoạch du học định cư rõ ràng ngay từ ban đầu.
  • Thứ bảy, có thể học tiếng Pháp để hỗ trợ quá trình định cư sau này. Các chương trình định cư Canada đều có ưu ái người biết tiếng Pháp.

Chính sách mới của Canada vừa là thử thách nhưng cũng mở ra cơ hội mới cho du học sinh Việt Nam. Các bạn cần chuẩn bị thật kỹ càng để tận dụng tốt cơ hội này.

IELTS 9.0 – The perfect place to score 9.0 in the IELTS

…………………………..

Tham gia nhóm IELTS 9.0 để học kỹ năng giúp bạn thành công. Vào trang này để nhận bí kíp săn học bổng và các chương trình du học nước ngoài: https://www.facebook.com/profile.php?id=100046776197077

Thi thử IELTS miễn phí, Học thử và đăng ký chương trình học IELTS 9.0  – Du học Philippines tại Việt Nam, Đạt mục tiêu IELTS sau 3-6 tháng tại link này: https://ieltsniner.edu.vn/

Like Fanpage để kết nối và nhận các bài viết giá trị về cách học IELTS hiệu quả:

https://www.facebook.com/IELTS-90-VIET-NAM-105446587832820/?modal=focused_switcher_dialog

Liên hệ đại diện IELTS 9.0 tại Việt Namhttps://ieltsniner.edu.vnhttps://hrdglobal.edu.vn/

Hotline: 0981978999/0983867757

#ielts90 #hockhonggioihan #duhocphilippinestaivietnam #ielts #hocieltshieuquacao #duhocuc 

 

 

                                                                                                    

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *