“Ngoại ngữ không phải là môn thi bắt buộc trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025”, sau thông tin này của Bộ GD&ĐT, dư luận xã hội băn khoăn liệu học sinh có bớt “mặn mà” với môn học này không trong khi Việt Nam đang trong bối cảnh hội nhập thế giới mạnh mẽ?

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Sở GD&ĐT và giáo viên chuyên môn thì đây là xu hướng tốt khi dạy học ngoại ngữ sẽ theo nhu cầu, thực chất, tránh việc dạy và học đối phó.

Một số em học sinh cũng tỏ ra lo lắng, nhưng khi được các thầy cô giải thích và hiểu mục tiêu cũng như phương án thi mới của Bộ, các em cho biết không điều này không ảnh hưởng đến việc học ngoại ngữ của mình.

Bạn Tú Anh cho biết: “Học tốt tiếng Anh là cánh cửa giúp học sinh mở ra cơ hội tiếp cận với các quốc gia khác trên thế giới, đồng thời có thể tìm kiếm được nhiều công việc với doanh nghiệp nước ngoài, nên ngoài việc học ở trường em vẫn tập trung học IELTS để có thể sử dụng tiếng Anh thực chất”.  

Đối với học sinh học tốt Ngoại ngữ, đây lại là lợi thế để gỡ điểm, giảm tải áp lực học tập, được miễn thi môn ngoại ngữ khi có 4.0 IELTS và được tính là 10 điểm. Ngoài ra, Ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh vẫn là môn học cần thiết trong thời đại hội nhập.

Với học sinh chọn học và thi môn Ngoại ngữ lại là lợi thế để ôn chuyên sâu. Bởi hiện nay, học sinh tiếp cận với Ngoại ngữ từ nhỏ, và hướng tới thi các chứng chỉ quốc tế vì vậy môn Ngoại ngữ không phải là môn thi bắt buộc trong kì thi tốt nghiệp THPT năm 2025 không gây ảnh hưởng tới việc dạy và học Ngoại ngữ.

Còn đối với các em thi môn KHTN,  Môn Ngoại ngữ không phải là môn thi bắt buộc sẽ không gây áp lực cho học sinh theo học các môn học này. Tuy nhiên, nếu các em khối KHTN có ngoại ngữ thì các em sẽ có lợi thế vô cùng lớn sau này so với những em khối KHTN không có ngoại ngữ. Lý do, các em khối KHTN có Tiếng Anh sẽ dễ dàng xin học bổng nước ngoài hơn, có nhiều lợi thế, cơ hội làm việc ở các công ty đa quốc gia với mức lương cao hơn so với những em không có tiếng Anh.

Với quyết định này của Bộ GD&ĐT, không chỉ nhà trường mà nhiều giáo viên ngoại ngữ cũng có những chuyển biến về định hướng dạy thiết thực, hiệu quả hơn.

Với môn ngoại ngữ không phải là môn thi bắt buộc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025, nhưng với xu thế hội nhập quốc tế thì ngoại ngữ lại là nhu cầu tất yếu. Đây là hướng mở cho học sinh có mục tiêu học tập tại các trường đại học top đầu, đi du học, xin học bổng nước ngoài hoặc làm việc trong môi trường quốc tế.

Thay đổi nhận thức, tư duy về việc học ngoại ngữ. Học để sử dụng ngôn ngữ, học khi có mục tiêu cụ thể thì sẽ mang lại hiệu quả cao và tránh lãng phí tiền bạc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *