Năm 2022, thay vì phần lớn chỉ tiêu tuyển sinh dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT, nhiều trường đại học top đầu tăng chỉ tiêu xét tuyển đại học bằng chứng chỉ IELTS và giảm chỉ tiêu dựa trên kết quả thi do Bộ GDDT tổ chức xuống còn 10-20%, thấp nhất từ trước đến nay. 

Sự thay đổi này khiến nhiều thí sinh cấp tốc học và thi IELTS để xét tuyển. Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trở thành “tấm vé” đặc biệt giành suất vào những trường đại học mơ ước, thay vì phải thấp thỏm chờ đợi cả tháng sau đó với những thí sinh 27, thậm chí 30 điểm vẫn không đỗ vào ngành học yêu thích.

Lý giải cho việc này, các trường đại học cho biết việc ưu tiên xét tuyển thí sinh có chứng chỉ quốc tế như IELTS vì nhà trường muốn chủ động hội nhập quốc tế. Để tốt nghiệp ở nhiều trường bắt buộc sinh viên phải có khả năng ngoại ngữ tốt, đáp ứng đầu ra của nhà trường 

Ngoài ra những học sinh có ngoại ngữ tốt sẽ có nhiều ưu điểm hơn bởi đây là những sinh viên có cơ hội tiệp cận tài liệu, giao tiếp và có cơ hội hội nhập cao hơn, thực sự hiểu biết về ngành nghề, cơ hội việc làm tốt hơn sau này. 

Nghiên cứu cũng cho thấy sinh viên xét tuyển thẳng bằng học bạ THPT kết hợp chứng chỉ IELTS hoặc xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp kết hợp chứng chỉ IELTS thì tỷ lệ học tập tốt hơn nhiều so với xét tuyển bằng các phương thức khác.

Ông Phùng Quán, Trưởng phòng thông tin truyền thông, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, cho rằng trong thời đại hội nhập, người không có ngoại ngữ đã là bất lợi lớn, sinh viên sẽ không có cơ hội kiếm được việc làm, có thu nhập cao nếu ra trường yếu tiếng Anh. Khi không có tiếng Anh khi vào đại học sẽ cực kỳ khó khăn cho việc học. 

Một số cơ sở giáo dục đại học thuộc top đầu – các trường có những chương trình chất lượng cao, chương trình tiên tiến học hoàn toàn bằng Tiếng Anh – thì việc sử dụng thêm các tiêu chí như chứng chỉ ngoại ngữ IELTS trong xét tuyển cũng là điều bình thường, hợp lý, bởi có tính hội nhập quốc tế.

Hơn nữa, với tính chất sống còn của các trường đại học trong bối cảnh tự chủ, việc chọn hướng đi xét tuyển thẳng kết hơp chứng chỉ IELTS để  các trrường đại học lấy được thí sinh phù hợp với lĩnh vực đào tạo của mình, tăng chất lượng đầu ra cũng là điều dễ hiểu. 

 

Lợi thế của thí sinh sở hữu IELTS trong xét tuyển đại học

Năm 2021, học sinh sở hữu IELTS từ 5.0 có cơ hội giành lợi thế trong xét tuyển thẳng tại hơn 30 đại học thì đến năm nay, số lượng các trường sử dụng phương thức này ngày một tăng, trong bối cảnh xét tuyển đầu vào đại học ngày càng ít phụ thuộc vào kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Khi xét tuyển có sử dụng điểm IELTS, các trường thường theo ba hướng: xét tuyển kết hợp với điểm hai môn thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển kết hợp với học bạ hoặc ưu tiên trong xét tuyển

Với xét tuyển kết hợp, điểm IELTS được quy sang thang điểm 10, mức quy đổi cũng rất đa dạng và tùy thuộc từng trường. Nhiều trường IELTS ở mức 5.0-5.5 đã được quy đổi thành 8-9 điểm. IELTS 6.0 tương đương 9-10. Một số trường yêu cầu mức IELTS cao hơn. Năm vừa rồi, Đại học Kinh tế Quốc dân thậm chí quy mức 8.0 IELTS sang thành 15 điểm, tạo ra động lực rất lớn để thí sinh sử dụng chứng chỉ này. Điểm quy định này sẽ được cộng kết hợp với các yếu tố khác, tùy từng trường.

 

*Xét tuyển thẳng Đại học khi sở hữu IELTS

Năm 2022, thí sinh có chứng chỉ IELTS đạt từ 5.0-6.5 trở lên sẽ có cơ hội được ưu tiên xét tuyển vào các Đại học top đầu trên cả nước kết hợp tiêu chí điểm thi THPT quốc gia hoặc điểm trung bình học tập 3 năm học THPT 

Danh sách các trường Đại học tuyển thẳng khi sở hữu chứng chỉ IELTS:

Tên trường Điểm IELTS
Trường Đại học Y dược TP.HCM 6.0
Trường Đại học Bách khoa TP.HCM 6.0
Trường Đại học Công nghệ Thông tin 5.5
Trường Đại học Kinh tế – luật TP.HCM 5.0
Trường Đại học Kinh tế TP.HCM 6.0
Trường Đại học Kiến trúc TP.HCM 6.0
Trường Đại học Tôn Đức Thắng 5.0
Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM 5.0 – 6.0
Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM 5.0
Trường Đại học Mở TP.HCM 5.5 – 6.0
Trường Đại học Luật TP.HCM 5.0
Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM 5.0
Trường Đại học Mỏ – Địa chất 4.5
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân 6.5
Trường Đại học Ngoại thương 6.5
Học viện Chính sách và Phát triển 4.5
Đại học FPT 6.0
Trường Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội 5.0
Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội 5.5
Trường Đại học Quốc gia Hà Nội 5.5
Trường Đại học Phenikaa 5.5
Học viện Phụ nữ Việt Nam 5.5
Học viện Ngoại giao 7.0
Đại học Văn hoá Hà Nội 5.0
Học viện Báo chí và Tuyên truyền 6.5
Học viên Nông nghiệp Việt Nam 4.0
Học viện Ngân hàng 6.0
Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội 5.0
Trường Đại học Bách khoa Hà Nội 6.5
Trường Đại học Ngoại ngữ 6.0
Trường Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội 4.5
Học viện Tài chính 5.5
Học viện Công nghê Bưu chính Viễn thông 5.5
Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội 5.5
Trường Đại học Luật Huế 5.0

 

*Quy đổi điểm IELTS sang điểm thi 

 

Mỗi trường Đại học đều có cách quy đổi điểm IELTS theo từng tiêu chí và quy định khác nhau. Thí sinh được lựa chọn 1 trong 2 hình thức xét tuyển dưới đây để quy đổi điểm IELTS sang điểm thi Đại học trong năm 2022.

Quy đổi điểm IELTS thành điểm thi môn tiếng Anh THPT Quốc gia theo thang điểm 10.

Ví dụ: Đại học Ngoại Thương, thí sinh có điểm IELTS 7.0 sẽ được quy đổi thành 9.0 điểm thi môn tiếng Anh, điểm IELTS từ 8.0 trở lên được quy đổi thành điểm 10 môn tiếng Anh THPT Quốc gia.

Xét tuyển kết hợp: xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia hoặc kết quả học tập trung bình 3 năm học THPT kết hợp với chứng chỉ tiếng Anh quốc tế 

Ví dụ: Đối với thí sinh muốn nộp đơn xét tuyển tại Đại học Kinh Tế Quốc Dân, thí sinh cần đảm bảo phải có chứng chỉ IELTS tối thiểu 5.5 kết hợp với điểm thi THPT quốc gia dự kiến từ 20 điểm trở lên.

Bảng quy đổi điểm IELTS sang điểm thi Đại học mới nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *